100% người lao động ngành Hàng hải đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết

Đăng: 10:58 19-02-2024  |   Tác giả: Chu Linh  |   Nguồn: https://laodong.vn/

(laodong.vn) - Ngày 17.2, ông Lê Phan Linh - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam cho biết, theo ghi nhận của Công đoàn, tất cả đoàn viên, người lao động đã trở lại làm việc bình thường theo đúng lịch nghỉ tết từ ngày 15.2 (tức ngày 6 Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024).

Ngày 3 Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, ông Lê Phan Linh - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (thứ 3 từ phải sang) động viên sỹ quan, thuyền viên.

Theo ông Lê Phan Linh, không giống như người lao động các lĩnh vực khác, người lao động ngành Hàng hải gồm khối Cảng biển, Vận tải biển, Dịch vụ Hàng hải vẫn có nhiều bộ phận làm việc xuyên Tết, trong đó phải kể đến lực lượng sỹ quan, thuyền viên, công nhân bốc xếp, lái cẩu... để đảm bảo hành hải tàu và xếp dỡ hàng hóa cho tất cả những con tàu cập cảng làm hàng trong những ngày Tết.

Ông Tô Đình Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng chia sẻ, theo kế hoạch trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán, các bến cảng của Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng sẽ đón 26 lượt tàu, trong đó có 20 lượt tàu container.

Cụ thể, Cảng Hoàng Diệu dự kiến đón 5 tàu và lượng sà lan chuyển tải hàng sắt thép và lưu huỳnh đến Cảng. Cảng Chùa Vẽ đón 5 tàu container và 1 tàu hàng ngoài container.

Cảng Tân Vũ đón 15 tàu container cập cảng, đặc biệt, ngày 30 Tết Nguyên đán (9.1.2024) Chi nhánh Cảng Tân Vũ được phủ kín cầu với 5 lượt tàu container cập cảng khai thác. Đây có thể coi là một tín hiệu sáng cho Cảng Tân Vũ bước vào một năm sản xuất mới với nhiều thành công và thuận lợi, đóng góp tích cực cho kết quả sản xuất kinh doanh của Cảng Hải Phòng.

Cảng Hải Phòng đã bố trí mọi nguồn lực để công tác làm hàng hiệu quả nhất, giúp người lao động làm việc năng suất, xong sớm hơn để nghỉ ngơi. Năng suất xếp dỡ của cảng trung bình khoảng 65 moves/giờ nhưng ngày Tết sẽ đẩy để làm hàng nhanh hơn.

Sáng 11.2, tức mùng 2 Tết, Công ty TNHH Cảng Container quốc tế Cái Lân (CICT) đã thực hiện bốc xếp 108.000 tấn hàng rời của hai tàu vào làm hàng.

Tại khu vực miền Trung, Cảng Tiên Sa thuộc Công ty Cổ phần Cảng Đà Nẵng cũng bận rộn với lịch trình đón tàu vận tải container và tàu du lịch. Trong ngày Mùng 1 Tết (10.2), Cảng Đà Nẵng đón tàu container EVER COMMAND, quốc tịch Liberia. Trước đó, ngày 30 Tết (9.2), cảng đã đón tàu HAIAN ALFA…

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 11.2 (mồng 2 Tết Giáp Thìn), Công ty Cổ phần Cảng Sài Gòn cùng với Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh tổ chức đón tàu khách du lịch biển quốc tế Seabourn Encore cùng với hơn 1.000 hành khách và thủy thủ đoàn cập cảng Khánh Hội. Đây là chuyến tàu du lịch biển quốc tế đầu tiên “xông đất” Thành phố Hồ Chí Minh đầu năm Giáp Thìn 2024…

Đại diện Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam trao quà động viên người lao động

“Để duy trì các hoạt động sản xuất bình thường nhằm bảo đảm tiếp nhận và khai thác hàng hóa an toàn, thông suốt, các doanh nghiệp và công đoàn trong khối Cảng đã bố trí mọi nguồn lực để công tác làm hàng hiệu quả nhất, giúp người lao động làm việc năng suất, để có thời gian nghỉ ngơi. Đồng thời, công đoàn các Cảng cũng duy trì chế độ trực ca của người lao động trong thời gian nghỉ lễ” - ông Lê Phan Linh - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam cho hay.

Theo lãnh đạo Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam, tại các đơn vị, tất cả người lao động đều được trả lương đầy đủ; đa số các đơn vị đều có tháng lương thứ 13 cho người lao động; tiền thưởng Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán.

Ở cấp Công đoàn Tổng Công ty đã dành hơn 2 tỉ đồng cho công tác chăm lo người lao động dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Trong đó đã thực hiện hỗ trợ hơn 1 tỉ đồng cho gần 600 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, đoàn viên các đơn vị khó khăn trong sản xuất kinh doanh, gia đình đoàn viên, người lao động tử vong trong năm 2023;

Tặng quà tết khoảng 50 tàu cập cảng làm hàng tại Việt Nam, các tổ đội sản xuất xuất sắc tiêu biểu tổng số tiền hơn 200 triệu đồng; lì xì đầu xuân cho các tổ sản xuất, con tàu làm hàng trong dịp Tết Nguyên đán...