5 tỷ đồng hỗ trợ sỹ quan, thuyền viên, người lao động

Đăng: 15:06 22-04-2021  |   Tác giả:   |   Nguồn: https://cuocsongantoan.vn/

(cuocsongantoan.vn) Theo Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam, trong dịp Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2021, các cấp công đoàn sẽ dành kinh phí tập trung chăm lo sỹ quan, thuyền viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.


Đội ngũ sỹ quan, thuyền viên Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Tính đến hết ngày 15/4/2021, có 35/56 CĐCS tổ chức hội nghị người lao động (đạt tỷ lệ 62,7%). Trong khi đó, chỉ tiêu Tổng LĐLĐ Việt Nam giao cho công đoàn tổng công ty là tổ chức hội nghị người lao động tại 48 doanh nghiệp (gồm doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước).

Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nhiều đến các đơn vị trong tổng công ty, nhất là khối vận tải biển. Nhiều doanh nghiệp vốn gặp nhiều khó khăn càng thêm “kiệt quệ’ vì Covid-19. Do vậy, việc làm, thu nhập của thuyền viên bị ảnh hưởng.

Tại Công ty Cổ phần Vận tải biển Phương Đông (OSTC), báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2021 cho thấy tình hình sản xuất kinh doanh của đơn vị tiếp tục gặp khó khăn. Lợi nhuận sau thuế trong năm nay “âm” so với cùng kỳ năm trước.

Nếu gác lại những khoản lỗ “khủng” do sụt giảm giá trị tài sản cố định từ lịch sử để lại, công ty chỉ duy trì được các chi phí thường xuyên, đủ để hoạt động duy trì bộ máy, trả lương nhân viên và tiếp tục nuôi hy vọng phục hồi.

Nhiều công ty vận tải biển khác cũng rơi vào tình trạng khó khăn do dịch Covid-19, không thể thay thế thuyền viên. Nguyên nhân chủ yếu là chi phí thay thế thuyền viên tăng và thuyền viên không thuộc nhóm đối tượng ưu tiên trên các chuyến bay giải cứu. Nhiều thuyền viên đã hết hạn đi tàu nhưng không thay thế được do các quy định về việc cách ly, tàu hoạt động tại nước ngoài không về Việt Nam. Điều đó ảnh hưởng rất lớn đến tâm tư, đời sống của sỹ quan, thuyền viên.

5 tỷ đồng hỗ trợ sỹ quan, thuyền viên, người lao động

Ông Phạm Gia Hiến – Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Vận tải biển Việt Nam trao đổi về hoạt động chăm lo sỹ quan, thuyền viên chịu ảnh hưởng bởi Covid-19

Bên cạnh đó, thời hạn lên dock của các tàu trong năm 2020 đều bị kéo dài do các biện pháp kiểm tra, kiểm soát dịch Covid-19. Việc cấp vật tư, phụ tùng… cho tàu gặp khó khăn do nhiều nước áp dụng giãn cách xã hội. Sự cạnh tranh ngày càng quyết liệt trong thị trường vận tải container nội địa và quốc tế dẫn đến hiệu quả khai thác của nhiều doanh nghiệp vận tải biển suy giảm.

Trước khó khăn của người lao động, nhất là sỹ quan, thuyền viên, trong dịp Tết Nguyên đán năm 2021, các cấp Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam đã cùng chuyên môn chăm lo người lao động số tiền 5 tỷ đồng. Không có người lao động bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2, không có đơn vị bị phong tỏa, góp phần vào sự phát triển, ổn định của doanh nghiệp.

“Tết Nguyên đán năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng các cấp công đoàn cùng chuyên môn dành kinh phí 5 tỷ đồng chăm lo, hỗ trợ người lao động. Do đó, trong dịp Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động sắp tới, nhiệm vụ của các cấp công đoàn là đồng hành với chuyên môn và người lao động nỗ lực vượt khó, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh quý II/2021. Các cấp công đoàn sẽ tiếp tục tập trung nguồn kinh phí để chăm lo trực tiếp người lao động”, ông Lê Phan Linh, Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam cho biết.

Trong quý II/2021, các cấp công đoàn sẽ tổ chức các hoạt động thiết thực, hiệu quả nhân dịp Tháng Công nhân; Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động; Tháng hành động vì trẻ em; Ngày Thuyền viên quốc tế (25/6),… Trong đó dành sự quan tâm đặc biệt đến các đối tượng là người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động, sỹ quan, thuyền viên đang phải chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.