Phấn đấu đoàn viên được hưởng lợi 600 tỷ đồng từ các thỏa thuận hợp tác trong năm 2019
Cập nhật: 06:37 27/11/2018
Sáng 27.11, Hội nghị Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN lần thứ II, khóa XII bước sang ngày làm việc thứ 2. Phiên làm việc sáng 27.11 do đồng chí Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN điều hành.


Tại phiên làm việc, đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - trình bày công khai quyết toán thu chi tài chính CĐ; đại diện VietinBank trao đổi về phần mềm thu chi kinh phí CĐ qua một tài khoản trung gian; đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN công khai tài sản cá nhân.

Trong phần trình bày báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến thảo luận, đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN cho biết, Hội nghị đã có 6 ý kiến thảo luận tại hội trường; 70 lượt ý kiến thảo luận tại các tổ. Các đại biểu đánh giá cao công tác tổ chức hội nghị; cơ bản đồng tình với 10 nội dung trình ra Ban chấp hành Tổng LĐLĐVN.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch, đồng chí Trần Thanh Hải tiếp thu một số ý kiến đóng góp cụ thể, như: Các cấp CĐ cần nâng cao chất lượng các bản thỏa thuận hợp tác, tổ chức sơ kết việc hợp tác để đoàn viên thực sự là người được hưởng lợi; cần quan tâm hơn đến công tác khởi kiện của các cấp CĐ khi người sử dụng lao động vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến quyền lợi NLĐ và đoàn viên CĐ; Tổng LĐLĐVN cần tăng cường hoạt động cho vay vốn giải quyết việc làm, đẩy mạnh hoạt động của các tổ chức tài chính vi mô do CĐ quản lý để giảm thiểu việc CN phải đi vay nặng lãi, tín dụng đen…; phát huy việc chăm lo đoàn viên, NLĐ trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi…

Về ý kiến cần cân nhắc việc ký tiếp 500 thỏa thuận hợp tác, cần tập trung nâng cao chất lượng, đồng chí Trần Thanh Hải cho biết, năm 2019, Ban Chấp hành đã thống nhất chủ đề “Vì lợi ích đoàn viên CĐ” do vậy, bên cạnh việc nâng cao chất lượng, đề nghị CĐ tỉnh, ngành cần tiếp tục triển khai ký kết các thỏa thuận hợp tác, phấn đấu số tiền đoàn viên được hưởng lợi khoảng 600 tỷ đồng.

Chương trình Nâng cao hiệu quả việc thực hiện các nhiệm vụ đại diện cho NLĐ, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ giai đoạn 2018-2023 nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu.


Đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN phát biểu tại hội nghị.

Ảnh: Hải Nguyễn

Có ý kiến đề nghị cần cụ thể hóa chỉ tiêu mỗi LĐLĐ tỉnh, thành phố, CĐ ngành Trung ương phải có ít nhất 1 luật sư CĐ. Vì nếu chỉ 50 luật sư thì tỉnh nào thực hiện, tỉnh nào không? Có ý kiến cho rằng không quy định số lượng cụ thể là 50 hay bao nhiêu, mà chỉ nên ghi là có đội ngũ luật sư CĐ chuyên sâu về lĩnh vực pháp luật lao động, CĐ.

Về vấn đề này, đồng chí Trần Thanh Hải cho rằng, đây là một nội dung khó, việc đề ra chỉ tiêu cho nội dung này khó xác định được cụ thể. Đoàn Chủ tịch tiếp thu và điều chỉnh lại: Đến năm 2023, xây dựng và phát triển được đội ngũ luật sư CĐ chuyên sâu về lĩnh vực pháp luật lao động, CĐ…

Về vấn đề giải quyết quyền lợi của NLĐ khi doanh nghiệp phá sản, có chủ bỏ trốn, đồng chí Trần Thanh Hải cho biết, Tổng LĐLĐVN đã làm việc với Chính phủ. Hiện nay, dự thảo Nghị định đã được xây dựng và đang trong quá trình lấy ý kiến các cơ quan có liên quan. Tổng LĐLĐVN sẽ tích cực, chủ động tham gia để Nghị định sớm được ban hành, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ…


 

Nguồn tin: Theo Báo Lao động   |   Tác giả: NHÓM PHÓNG VIÊN
TIN CÙNG DANH MỤC
Thủ tướng gặp gỡ công nhân, lao động kỹ thuật cao
Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN góp ý Bộ luật Lao động (sửa đổi) lần 2
Xây dựng đội ngũ công nhân kỹ thuật cao: Cùng chia sẻ trách nhiệm
Công nhân kỹ thuật cao - Động lực phát triển đất nước
Tăng ca phải được sự đồng ý của người lao động
Khai trương hệ thống tư vấn pháp luật trực tuyến Công đoàn Việt Nam
Những điểm mới trong chính sách BHXH
Tăng lương cơ sở từ ngày 1.7.2019 lên 1,49 triệu đồng/tháng
Phấn đấu đoàn viên được hưởng lợi 600 tỷ đồng từ các thỏa thuận hợp tác trong năm 2019
Uỷ viên TƯ Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường: Tập trung thảo luận những vấn đề lớn, trọng tâm của Ban Chấp hành
Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII thành công tốt đẹp
Đồng chí Bùi Văn Cường tái đắc cử Chủ tịch Tổng LĐLĐVN khóa XII
NGÀY LÀM VIỆC THỨ 2 ĐẠI HỘI XII CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM: Công đoàn tiếp tục mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho đoàn viên
Khai mạc Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII: Khẳng định vị trí, vai trò, trách nhiệm của giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn
Hôm nay (24.9), khai mạc Đại hội XII Công đoàn Việt Nam
Page 1 of 3 (44 items)Prev[1]23Next