Anh Chế Quang Tuấn: Gương sáng trong lao động
Cập nhật: 16:16 15/12/2020
Không chỉ làm việc với tinh thần chăm chỉ, anh Chế Quang Tuấn - Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty cổ phần Vận tải biển Việt Nam (VOSCO) còn luôn đóng góp nhiều sáng kiến, giải pháp nhằm nâng cao tối đa hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty.

   Bên cạnh đó, anh Tuấn cũng luôn tích cực tự học hỏi, nghiên cứu, tự rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng làm việc, từ đó đóng góp vào sự phát triển của VOSCO nói riêng và ngành Hàng hải nói chung.

   Anh Tuấn chia sẻ, gắn bó với nghề nhiều năm khiến tình yêu nghề trong anh ngày càng lớn hơn. Chính vì vậy, khi làm việc, anh luôn chuyên tâm và đặt hiệu quả công việc lên trên hết. Đó cũng là lý do thúc đẩy anh không ngừng tìm tòi, nghiên cứu và thực hiện hàng loạt sáng kiến nhằm cải tiến, nâng cao chất lượng hoạt động của các thiết bị, máy móc, góp phần mang lại hiệu quả cao trong sản xuất kinh doanh. Trong hai năm 2018 và năm 2019, anh Tuấn đã nghiên cứu và cho ra đời 06 sáng kiến làm lợi cho VOSCO hơn 1,5 tỷ đồng.

Cụ thể, năm 2019 trên tàu Lan Hạ toàn bộ boong sàn ống khói bị thủng cục bộ rất nhiều điểm, nước mưa theo các chỗ thủng chảy xuống ngấm vào lớp cách nhiệt trần tầng dưới bao gồm cả cabin phòng ở của thuyền viên và buồng máy. Vì các lỗ thủng này gần với cabin phòng ở của thuyền viên và buồng máy nên không thể tiến hành hàn khắc phục cục bộ được mà các thuyền viên trên tàu đã xử lý tạm thời bằng cách lấy băng keo và sơn đè lên để chống thấm nhưng việc này có nguy cơ bị đăng kiểm và PSC bắt lỗi. Khi tàu lên đà, Phòng Kỹ thuật đã xuống khảo sát trực tiếp và đưa ra phương án thay tôn cho toàn bộ sàn boong bị thủng nhưng sau khi lấy báo giá tại một số nhà máy sửa chữa thì chi phí cao, ngoài ra còn phải bóc toàn bộ lớp cách nhiệt buồng máy và trần cabin phòng thuyền viên. Lớp cách nhiệt này khi tháo rất khó để lắp lại được. Sau khi xem xét, anh Tuấn đã đưa ra sáng kiến "Dùng keo 2 thành phần để xử lý chống thủng tôn bông sàn ống khói tàu Lan Hạ". Để thực hiện sáng kiến này, anh đã yêu cầu các thuyền viên phải gõ rỉ và chà chải sạch trắng vị trí thủng để keo có thể bám dính tốt. Kết quả là sàn không còn bị rò nước, bề mặt sau khi sơn đồng nhất với xung quanh. Sáng kiến này đã giúp tiết kiệm cho VOSCO hơn 440 triệu đồng.

   Cũng trong năm 2019, Tàu Vĩnh Hưng bị sự cố vỡ bánh răng khế lai xích neo của tời neo phải khi đang tiến hành thả neo tại Cảng Cagayan De Oro, toàn bộ 9 đường xích neo bị trôi xuống biển và tàu chỉ được giữ lại bằng mắt cuối trong thùng xích. Với độ sâu của khu vực là 102m thì không thể dùng tời neo để kéo xích neo lên mà phải tìm giải pháp khác. Sau khi nghe báo cáo của thuyền trưởng, anh Tuấn đã trực tiếp nghiên cứu và đưa ra nhiều phương án nhưng cuối cùng anh quyết định chọn phương án lắp thêm một hệ thống có 02 Puly động giúp tăng gấp bốn lực kéo của tời cẩu. Đầu tiên anh đã hướng dẫn cho thuyền viên trên tàu tìm các phụ tùng vật tư có sẵn trên tàu lắp thành một hệ thống Puly động và tời nâng hàng của cần cẩu No1 có sức nâng 05 tấn để tạo thành hệ thống có sức nâng 20 tấn. Sau khi lắp đặt xong, thuyền viên đã tiến hành kéo được xích neo lên và gỡ xích neo khỏi tang quấn xích, nhờ đó khảo sát được tình trạng thực tế tang quấn xích và đưa ra giải pháp sửa chữa tạm thời tang quấn. Giá trị làm lợi của sáng kiến là hơn 350 triệu đồng.

   Chủ tịch Công đoàn VOSCO Phạm Gia Hiến nhận xét: Không chỉ đạt nhiều thành tích tiêu biểu trong công việc, anh Chế Quang Tuấn còn là một đảng viên gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động phong trào của đơn vị, được nhiều đồng chí, đồng nghiệp quý mến, tín nhiệm, được Chi bộ đảng và Công đoàn Công ty nhiều lần biểu dương. Chính sự nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm cao trong công việc anh Tuấn đã góp phần giúp VOSCO khơi dậy, thúc đẩy, lan tỏa không khí thi đua sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của người lao động, góp phần tích cực vào sự phát triển của Công ty.

 

   Với những thành tích đạt được, anh Tuấn nhiều lần được Công ty cổ phần Vận tải biển Việt Nam ghi nhận và khen thưởng; nhiều năm liền anh đều là Chiến sỹ thi đua cơ sở, được nhận Bằng khen của Công đoàn Tổng công ty trong phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo". Đặc biệt, anh Chế Quang Tuấn cũng là một trong những đoàn viên công đoàn tiêu biểu vinh dự được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo năm 2019./.


Nguồn tin: Công đoàn Tổng công ty   |   Tác giả: Đỗ Tuấn Anh
TIN CÙNG DANH MỤC
Cán bộ công đoàn cần chủ động, sáng tạo, chuyên nghiệp, tận tâm cống hiến để xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh
Thuyền trưởng Nguyễn Văn Huấn - làm việc tận tâm, học tập không ngừng
Chị Lương Thị Thu Thủy - Người phụ nữ tiêu biểu trong phong trào thi đua Giỏi việc nước, đảm việc nhà năm 2020 của Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam
Anh Chế Quang Tuấn: Gương sáng trong lao động
Anh Trần Văn Lễ - Sáng tạo từ ứng dụng công nghệ thông tin.
Kỹ sư Trần Thanh Tuấn: Tự hào truyền thống và tự tin vững bước
Đồng chí Nguyễn Bích Thảo: Gương sáng trong phong trào thi đua yêu nước
Phạm Thành Trung - Người kỹ sư trẻ với đam mê kỹ thuật
Thuyền trưởng Hoàng Đình Hải: Không có gì là không thể
Anh Trương Công Thiện: Cán bộ đoàn có nhiều sáng kiến, giải pháp cải tiến kỹ thuật
Trưởng phòng có nhiều sáng kiến
Người thuyền trưởng nặng tình với biển cả
Người thợ giỏi đam mê sáng tạo, cải tiến kỹ thuật
Người máy trưởng và những tâm tình về nghề đi biển
Nguyễn Duy Thịnh – Người Đảng viên hết lòng vì Đoàn thể
Page 1 of 5 (63 items)Prev[1]2345Next