Kỹ sư Trần Thanh Tuấn: Tự hào truyền thống và tự tin vững bước
Cập nhật: 12:05 23/10/2020
Đây là nét văn hóa đặc trưng của người lao động Cảng Sài Gòn, cũng là hành trang quan trọng đã gắn bó với anh Trần Thanh Tuấn trong suốt những năm tháng qua.

          Sinh ra tại vùng đất Long An với những ghe thuyền, bến nước nhưng anh Tuấn lại chọn thành phố mang tên Bác - Thành phố Hồ Chí Minh để làm việc, cống hiến và yêu thương. Sau những năm tháng nỗ lực học tập theo đuổi ước mơ với ngành cơ khí và trải qua một cuộc tuyển chọn khắt khe, anh Tuấn được Chi nhánh Cảng Tân Thuận thuộc Công ty cổ phần Cảng Sài Gòn trao cơ hội học tập và làm việc tại Đội Cơ giới.

          Khởi đầu từ vị trí nhân viên Đội Cơ giới, anh Tuấn đã phải nỗ lực vừa làm, vừa học từ thực tế nhưng bằng sự tâm huyết, nỗ lực phấn đấu, học hỏi, không ngại khó, ngại khổ, anh Tuấn đã nhanh chóng nắm bắt, trưởng thành và ngày càng vững vàng hơn trong công việc. Anh chia sẻ: "Khi mới về làm việc tại Đội, tôi thật may mắn được làm việc với các chú, các anh lão luyện trong nghề luôn tận tâm, nhiệt tình dạy bảo chúng tôi để phát triển bản thân. Đó là môi trường làm việc với hai thế hệ, những người giàu kinh nghiệm và những người trẻ. Lúc đầu cũng có những khó khăn trong suy nghĩ và cách làm nhưng cũng chính điều này đã giúp cho ngọn lửa đam mê, sáng tạo trong lớp trẻ chúng tôi luôn được tiếp nối, lan truyền và phát triển qua từng giai đoạn".

          Sau những năm tháng ấy, anh Tuấn đã trưởng thành lên rất nhiều cả về chuyên môn nghiệp vụ, xã hội và trong giao tiếp ứng xử. Mọi lúc, mọi nơi anh luôn tìm cách học hỏi những đồng nghiệp, học cách lắng nghe, tiếp thu những lời phê bình, nhận xét nghiêm khắc để lấy đó làm động lực cho chính mình cố gắng nhiều hơn. Chia sẻ với chúng tôi, anh nói: "Tôi luôn cảm thấy may mắn và tự hào khi được làm việc với một tập thể lao động tận tâm, hy sinh như Đội Cơ giới Cảng Tân Thuận". Xuất phát từ niềm tự hào truyền thống, từ văn hóa Cảng Sài Gòn đã giúp anh xây dựng tác phong làm việc chuyên nghiệp để tự tin bước về phía trước.

          Tự tin vững bước

          Tại Cảng Sài Gòn, các phong trào thi Lao động giỏi, Lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật luôn được Ban Lãnh đạo Công ty rất quan tâm, ủng hộ và tạo điều kiện để các tập thể, cá nhân tham gia nghiên cứu, đưa ra các sáng kiến làm lợi, tiết giảm chi phí, nâng cao năng suất và đảm bảo an toàn lao động. Ban Lãnh đạo Cảng luôn tâm niệm, đẩy mạnh phong trào Lao động giỏi, Lao động sáng tạo là cơ hội để mỗi NLĐ trưởng thành trong công việc, nâng cao kiến thức chuyên môn, nắm bắt và làm chủ công nghệ, là chất xúc tác để thêm yêu nghề, gắn bó với công việc, với Công ty.

          Cảm nhận được điều đó, ngay từ những việc nhỏ nhất, anh Tuấn cũng luôn trăn trở, nghĩ cách làm sao có thể an toàn và tốt hơn. Năm 2019, ba cần cẩu RTG khi di chuyển, tài xế phải chạy xe con về hết cuối đường ray, do đó không thể quan sát 2 góc khuất của các bánh xe tại chân cần cẩu phía đối diện. Theo thiết kế, phía trên các bánh xe tại chân cần cẩu được lắp đặt các cảm biến sử dụng sóng nhưng do chi phí cao nên hiện tại các cảm biến lắp trên cẩu chỉ là các cảm biến chống va chạm, cảm biến lazer phát hiện chướng ngại vật dưới dạng tia với khoảng cách 1-3m với độ tin cậy không cao nên khi có va chạm dễ gây hư hại lớn.

          Từ những khó khăn trên, anh Tuấn đã nghiên cứu, tìm tòi và đưa ra sáng kiến "Lắp đặt camera quan sát cho 3 cần cẩu RTG khi di chuyển nhằm đảm bảo an toàn trong sản xuất". Với sáng kiến của mình, anh đã tiến hành lắp thêm 2 camera quan sát tại vị trí cảm biến chống va chạm phía tài xế không nhìn thấy bánh xe khi di chuyển, màn hình hiển thị được lắp trong cabin tài xế có thiết bị lưu trữ hình ảnh. Khi xe con di chuyển về vị trí cuối ray để di chuyển khung lớn sẽ quan sát được 2 góc khuất của cần cẩu và có thể xem lại hình ảnh thông qua thiết bị lưu trữ . Sáng kiến này của anh Tuấn  có giá trị làm lợi là gần 100 triệu đồng và giúp cho đơn vị nâng cao công tác an toàn, vệ sinh lao động.

          Với lòng tự hào về truyền thống của Cảng và sự đam mê cống hiến trong công việc đã thôi thúc kỹ sư Trần Thanh Tuấn không ngừng phấn đấu vươn lên. Anh luôn tâm niệm: Để có thể làm tốt công việc trước hết phải tự tin bởi nếu chưa làm mà đã nghĩ không làm được thì khó có thể thành công. Và trong hoàn cảnh nào cũng phải đoàn kết, chung sức cùng đồng nghiệp, làm việc gì cũng hướng đến mục tiêu chung của Công ty.

          Với những công hiến và thành tích đã đạt được, anh Tuấn nhiều năm liền được tặng Bằng khen của Công ty cổ phần Cảng Sài Gòn, được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở, được tặng Bằng khen và danh hiệu Lao động sáng tạo của Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam. Những người như anh Tuấn đang là ngọn lửa truyền tinh thần Lao động giỏi, Lao động sáng tạo cho các đồng nghiệp của mình, góp phần xây dựng và thúc đẩy phong trào thi đua ở cơ sở phát triển, có hiệu quả thiết thực./.


Nguồn tin: Công đoàn Tổng công ty   |   Tác giả: Đỗ Tuấn Anh
TIN CÙNG DANH MỤC
Ngô Thanh Minh - Gương sáng trong Chương trình "75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển"
Đoàn viên Công đoàn Cảng Hải Phòng dũng cảm cứu người bị nạn trong khi sản xuất
Người phụ nữ sắc sảo việc cơ quan, chu toàn việc nhà
Cán bộ công đoàn cần chủ động, sáng tạo, chuyên nghiệp, tận tâm cống hiến để xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh
Thuyền trưởng Nguyễn Văn Huấn - làm việc tận tâm, học tập không ngừng
Chị Lương Thị Thu Thủy - Người phụ nữ tiêu biểu trong phong trào thi đua Giỏi việc nước, đảm việc nhà năm 2020 của Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam
Anh Chế Quang Tuấn: Gương sáng trong lao động
Anh Trần Văn Lễ - Sáng tạo từ ứng dụng công nghệ thông tin.
Kỹ sư Trần Thanh Tuấn: Tự hào truyền thống và tự tin vững bước
Đồng chí Nguyễn Bích Thảo: Gương sáng trong phong trào thi đua yêu nước
Phạm Thành Trung - Người kỹ sư trẻ với đam mê kỹ thuật
Thuyền trưởng Hoàng Đình Hải: Không có gì là không thể
Anh Trương Công Thiện: Cán bộ đoàn có nhiều sáng kiến, giải pháp cải tiến kỹ thuật
Trưởng phòng có nhiều sáng kiến
Người thuyền trưởng nặng tình với biển cả
Page 1 of 5 (66 items)Prev[1]2345Next