Kỹ sư tàu biển sở hữu 5 giải pháp, sáng kiến trong năm 2021

Đăng: 14:58 21-11-2022  |   Tác giả: Lê Thị Việt Thương  |   Nguồn: Công đoàn TCT

Đó là anh Đỗ Văn Phương - Kỹ sư tàu biển thuộc phòng Vật tư, Công ty cổ phần Vận tải biển Việt Nam.

Công ty cổ phần Vận tải biển Việt Nam (VOSCO) là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực vận tải biển trong nước với đội tàu gồm 11 chiếc, tổng trọng tải 358.010 DWT.

Với đội tàu có trọng tải lớn, hành hải trên nhiều vùng biển quốc tế, việc sửa chữa, bảo dưỡng, thay thế vật tư, thiết bị trên tàu rất quan trọng, chiếm chi phí lớn, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của Công ty. Xác định được điều đó, VOSCO luôn chú trọng xây dựng đội ngũ sỹ quan, thuyền viên, đội ngũ cán bộ kỹ thuật, vật tư có trình độ, kinh nghiệm để đáp ứng việc vận hành đội tàu an toàn, hiệu quả nhất.

Là cán bộ được giao phụ trách việc mua sắm, cung ứng phụ tùng, vật tư, sơn, hóa chất, nước ngọt và chuyển hàng cho một nhóm tàu của Công ty, kỹ sư Đỗ Văn Phương luôn ý thức được cần phải tìm ra những giải pháp làm sao vừa tiết kiệm chi phí, vừa phải đảm bảo yêu cầu về an toàn, kỹ thuật của máy móc, thiết bị trên tàu đúng quy định của Công ty, tuân thủ đầy đủ các quy định về an toàn hàng hải quốc tế.

Hưởng ứng phong trào thi đua Lao động và quản lý giỏi, Lao động sáng tạo, với bản tính ham tìm tòi, sáng tạo và tình yêu nghề, chỉ trong năm 2021, anh Đỗ Văn Phương đã cùng với các đồng nghiệp cho ra đời 5 giải pháp với tổng giá trị làm lợi 7 tỷ đồng. Tiêu biểu nhất là giải pháp "Tìm kiếm nhà cung cấp vật tư thay thế vòng bi mâm xoay cho 4 cần cẩu của tàu Vosco Star".

Tàu Vosco Star có trọng tải 46.671 DWT, chuyên chở hàng rời trên nhiều vùng biển quốc tế. Hàng năm, tàu đem lại doanh thu, lợi nhuận lớn cho Công ty. Tuy nhiên sau thời gian khai thác liên tục, chỉ trong khoảng từ tháng 6 đến tháng 10 năm 2021, vòng bi mâm xoay của cả 4 cẩu trên tàu đã lần lượt xảy ra sự cố, ảnh hưởng lớn đến an toàn và tiến độ làm hàng của Tàu. Theo đó, Phòng Kỹ thuật và Phòng Vật tư Công ty đã nghiên cứu đề xuất giải pháp thay thế các cần cẩu của Tàu.

Qua tìm hiểu, bàn bạc với các nhà cung cấp vật tư truyền thống của Công ty đều không đáp ứng được hoặc đưa ra các giải pháp phức tạp, chi phí và thời gian giao hàng kéo dài đến trên 6 tháng, ảnh hưởng lớn đến kế hoạch khai thác của Tàu. Trước thách thức đó, anh Phương đã cùng anh em thuyền viên trên tàu và Phòng Kỹ thuật tìm hiểu, vận dụng kinh nghiệm và khai thác mọi nguồn thông tin khác nhau để tìm kiếm nhà cung cấp phù hợp nhất. Và nỗ lực của anh Phương và anh em đã được đền đáp khi tìm ra được một nhà cung cấp mới có nhiều kinh nghiệm, chuyên cung cấp, chế tạo các thiết bị cẩu  tại Việt Nam, qua đó rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí thay thế các cẩu trên tàu với tổng số tiền tiết kiệm được là hơn 5 tỷ đồng, đặc biệt giải pháp đã được áp dụng rộng rãi cho các tàu khác trong Công ty./.

 

Ghi nhận và biểu dương tinh thần sáng tạo, nỗ lực của anh Phương, Ban lãnh đạo VOSCO đã khen thưởng anh và các đồng nghiệp. Cá nhân anh được Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam tặng "Danh hiệu Lao động sáng tạo".

Xin chúc Kỹ sư Đỗ Văn Phương và các sỹ quan, thuyền viên, cán bộ, người lao động Công ty CP Vận tải biển Việt Nam tiếp tục phát huy ý thức trách nhiệm với công việc, tinh thần đổi mới, sáng tạo để có được thêm nhiều giải pháp, sáng kiến mới trong thời gian tới./.