Người thuyền trưởng nặng tình với biển cả

Đăng: 09:15 17-07-2020  |   Tác giả: ĐTH  |   Nguồn: Công đoàn TCT

Gắn bó với nghề Vận tải biển hơn 10 năm nay, anh Phạm Anh Nhân - Thuyền trưởng Tàu Đại Minh, Công ty cổ phần Vận tải biển Việt Nam là một trong những người quản lý và điều hành, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người, hàng hóa, bảo vệ môi trường theo các công ước quốc tế, các quy định của chính quyền cảng nơi tàu làm hàng trên khắp thế giới.

           Sinh ra và lớn lên ở thành phố biển Hải Phòng, nên từ nhỏ anh Nhân đã luôn đau đáu và khao khát được trở thành thủy thủ, được chinh phục biển cả bao la. Với ước mơ đó, nên ngay từ khi còn đi học, anh đã cố gắng học tập và thi vào trường Đại học Hàng hải với số điểm cao.

          Chia sẻ với chúng tôi về tình cảm của mình với biển cả, với nghề thủy thủ, anh Nhân kể: "Chúng tôi là những thủy thủ lấy tàu làm nhà, biển là quê hương, cuộc sống của tôi lênh đênh theo những chuyến hàng đến khắp các đại dương xa xôi từ Hàn Quốc, Trung Quốc xuôi xuống phía Nam là Singapore, Malaysia, Philippines… rồi sang các khu Đông Bắc Á, Trung Đông. Mỗi nơi chúng tôi đi qua đều là những kỷ niệm không bao giờ quên, có vui, có buồn, có sợ. Sợ nhất là những cơn bão biển, những cơn gió lốc bất ngờ đem theo dưới lòng đại dương bao la biết bao bạn bè của chúng tôi lên boong tàu. Ngoài những cơn dữ dội ấy, biển cũng nhẹ nhàng, dịu êm mỗi ngày lặng sóng để cho chúng tôi đắm mình, suy tư về nỗi nhớ nhà, nhớ cha mẹ, nhớ vợ con. Mỗi lần buồn như vậy chúng tôi lại câu cá". Anh cười nhẹ.


          Thuyền trưởng là chức danh cao nhất và cũng là người chịu áp lực nhất trên tàu. Anh phải chịu trách nhiệm về quản lý, điều hành một phương tiện hiện đại có giá trị hàng chục triệu USD, chịu trách nhiệm vận hành con tàu một cách an toàn, hiệu quả giữa các cảng với điều kiện hàng hải hết sức khác nhau. Vượt qua những khó khăn, thử thách đó, từ tháng 7/2018 đến tháng 3/2019 anh đã cùng với các sỹ quan, thuyền viên khác hoàn thành được 12 chuyến hàng với sản lượng 412.185,55mt đóng góp vào thành công chung trong hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. Không chỉ đảm bảo an toàn cho tàu và người, anh cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho thuyền viên, vận động thuyền viên tích cực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ …


          Năm 2019, anh Nhân vinh dự được đại diện cho tập thể công nhân lao động kỹ thuật cao ngành hàng hải tham dự Chương trình Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ công nhân lao động kỹ thuật cao tại thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2020, anh là một trong những đại biểu được tôn vinh tại Hội nghị biểu dương sỹ quan, thuyền viên tiêu biểu Tổng công ty Hàng hải Việt Nam lần thứ I năm 2020. Sự tri ân, những tấm bằng khen ấy như một lời cảm ơn của chúng tôi đến anh và các thủy thủ đang ngày đêm vượt sóng ra khơi bởi những hy sinh, công lao, sự đóng góp của các anh cho sự phát triển ngành hàng hải nước nhà./.