Anh Trần Đình Thành - "Cây sáng kiến" của Đội sửa chữa Chi nhánh Cảng Tân Vũ, Cảng Hải Phòng

Đăng: 07:15 22-01-2020  |   Tác giả: ĐTH  |   Nguồn: Công đoàn TCT

45 tuổi đời, cùng nhiều thành tích, giải pháp, sáng kiến góp phần làm lợi cho đơn vị hơn 1 tỷ đồng trong năm 3 năm từ (2016 - 2019). Anh Trần Đình Thành - Đội phó Kỹ thuật Đội Sửa chữa Chi nhánh Cảng Tân Vũ thuộc Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng được ví như "cây sáng kiến của Đội Sửa chữa".

       Gắn bó với bến Cảng từ năm còn là chàng trai trẻ đôi mươi, anh đã không ngại khó, ngại khổ cùng đồng nghiệp tham gia xử lý các sự cố bất kể ngày đêm hay khi được tăng cường để hỗ trợ cho đồng nghiệp hoàn thành tiến độ được giao. Làm việc tại hiện trường cũng là lúc anh Thành phát hiện những dấu hiệu bất thường của các thiết bị và đã đưa ra những sáng kiến để làm lợi cho doanh nghiệp. Chỉ riêng năm 2018, anh có 2 sáng kiến với tổng giá trị làm lợi là 100 triệu đồng.

          Đầu năm 2018, đế Tukal 11 bị hỏng CPU 317 - 2DP nên không khai thác được phải nằm chờ sửa chữa, trong khi đó kho cảng không có vật tư dự phòng thay thế và trên thị trường cũng không có sẵn loại thiết bị này. Tuy nhiên qua kiểm tra, anh thấy trong kho có loại CPU 317 - 2PN/DP dùng để lắp cho RTG Terex. CPU này có tiêu chuẩn kỹ thuật khác với CPU của Đế Tukal 11, không lắp được trực tiếp để sử dụng được mà phải sửa lại chương trình của đế Tukal 11. Sau khi hoàn thiện lắp đặt, hiện tại Tukal 11 hoạt động ổn định và sáng kiến "hoán cải CPU 317-2DP của cần trục Tukal 11 bằng CPU 317 - 2PN/DP" của anh được công ty công nhận, áp dụng vào thực tiễn để đáp ứng yêu cầu sản xuất góp phần hoàn thành thành nhiệm vụ khai thác xếp dỡ hàng hóa của đơn vị, làm lợi cho công ty 50 triệu đồng.   

          Xuất phát từ việc đế Tukal 6 bị hỏng biến tần AC-AC của cơ cấu tờ giữ nên không khai thác được phải nằm chờ sửa chữa, vì chờ mua mới phải mất ít nhất 4 tháng, trong khi đó kho cảng lại không có vật tư dự phòng thay thế, trên thị trường cũng không có sẵn thiết bị . Nhận thấy tình hình đó anh đã tìm tòi, nghiên cứu và cho ra đời  sáng kiến "thay thế vỉ CUVC của biến tần DC-AC cho biến tần AC-AC của cơ cấu tời giữ đế Tukal 06". Sau khi hoàn thiện lắp đặt, hiện nay Tukal 11 hoạt động ổn định, đáp ứng yêu cầu sản xuất góp phần ổn định khai thác xếp dỡ hàng hóa của đơn vị, đặc biệt giúp cho khối kỹ thuật của đơn vị làm chủ kỹ thuật hiện đại. Sáng kiến làm lợi cho đơn vị 50 triệu đồng.

          Với kinh nghiệm nhiều năm làm việc tại Cảng, anh Thành không ngại giúp đỡ các kỹ sư trẻ, góp phần đáp ứng yêu cầu công việc và tiết kiệm chi phí đào tạo cho công ty. Anh luôn làm việc với tâm thế không ngại khó, càng khó càng quyết tâm vượt qua. Anh Thành chia sẻ: “Tôi không tự hào mình là người kỹ sư giỏi, nhưng tôi tự hào về ngành Hàng hải, tự hào vì tôi là một người luôn sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ, cho dù nhiệm vụ ấy đôi khi tạo cho tôi nhiều áp lực”.

Anh tâm sự, bên cạnh các kiến thức cơ bản được trang bị từ trường đại học, anh luôn chủ động tìm tòi, học hỏi kiến thức chuyên môn trong các tài liệu kỹ thuật của công ty, các tiêu chuẩn quốc tế, học hỏi thông qua các công việc thực tế. Ngoài nỗ lực của bản thân, anh Thành cho rằng anh may mắn làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, với những người lao động giỏi nghề và luôn được sự quan tâm, khuyến khích, hỗ trợ từ các cấp lãnh đạo. Đó là động lực rất lớn thôi thúc anh luôn cố gắng để làm tốt nhất nhiệm vụ của mình, xứng đáng với sự tin tưởng của lãnh đạo và bạn bè đồng nghiệp.

Với ước mơ cháy bỏng và niềm đam mê lớn với kỹ thuật, "cây sáng kiến" Trần Đình Thành vẫn luôn cháy bỏng khát khao được tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa cho Bến Cảng Tân Vũ, cho ngành Hàng hải. Anh cũng hy vọng rằng các bạn trẻ trong ngành sẽ luôn cố gắng trau dồi kiến thức chuyên môn, học hỏi kinh nghiệm, tăng cường ngoại ngữ và chủ động áp dụng công nghệ hiện đại… để góp sức trẻ xây dựng ngành Hàng hải phát triển bền vững.

Những thành tích của anh đã được Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam tặng bằng khen công nhân lao động tiêu biểu xuất sắc nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam và tặng Danh hiệu Lao động sáng tạo năm 2018./.