Tăng ca phải được sự đồng ý của người lao động
Cập nhật: 02:32 08/04/2019
Nhiều ý kiến của công nhân lao động cho rằng khi sửa đổi Bộ luật Lao động, cần lưu ý việc tăng tuổi nghỉ hưu, cần phải cân nhắc, xem xét cho phù hợp với điều kiện lao động, lĩnh vực, ngành nghề.


Tối 6.4, các đồng chí Ngọ Duy Hiểu, đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; Trịnh Thanh Hằng, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Nữ công Tổng LĐLĐVN, Trần Kim Yến, đại biểu Quốc hội, Bí thư Quận ủy Quận 1 (TPHCM), đã gặp gỡ, trao đổi với 250 CNLĐ làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn Quận Gò Vấp (TPHCM), trong khuôn khổ “Diễn đàn bình đẳng giới trong sửa đổi Bộ luật lao động” do Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc, Tổng LĐLĐVN, tổ chức Care Quốc tế tại Việt Nam và tổ chức Sáng kiến đầu tư cho phụ nữ tổ chức.

Chị Nguyễn Xuân Hằng, nhân viên Siêu thị Big C Gò Vấp cho rằng, một số nhân viên văn phòng, có thể tăng tuổi nghỉ hưu, nhưng với nhiều NLĐ trực tiếp thì cần giữ tuổi nghỉ hưu như hiện nay.

Đồng tình với quan điểm này, anh Nguyễn Văn Liên, Công ty CP May Sài Gòn, một người đã từng trưởng thành từ CN may, cho rằng: Đối với nữ CN ngành may, do ngồi liên tục nhiều, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là cột sống, đến 50, 55 tuổi là việc may không còn hiệu quả nữa khi mắt kém, thậm chí có thể gây tai nạn lao động. Do đó, cần giữ nguyên tuổi nghỉ hưu như hiện nay.


Anh Nguyễn Văn Liên đề xuất giữ nguyên tuổi nghỉ hưu như hiện nay.

Về tăng giờ làm thêm, đa phần CNLĐ đều mong muốn giữ nguyên thời gian tăng ca như hiện nay (200 giờ/năm, trường hợp đặc biệt không quá 300 giờ) bởi CNLĐ cần thời giờ để nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động, chăm sóc gia đình, con cái, tham gia các hoạt động xã hội.

Anh Nguyễn Giang Long, CN ủi, Công ty CP May Sài Gòn, nói: “Một ngày bình thường tôi phải đứng 8 tiếng, bình thường tăng ca 2 tiếng tôi đã thấy mệt. Nếu tăng giờ làm thêm, tôi phải làm nhiều hơn, không thể đủ sức khỏe để làm”.

Tuy nhiên, cá biệt cũng có ý kiến cần tăng giờ làm thêm để CNLĐ nhập cư có điều kiện có thêm thu nhập vì tiền lương như hiện nay là không đủ sống.

Về quy định phòng chống quấy rối tình dục (QRTD) tại nơi làm việc trong Bộ luật Lao động, nhiều ý kiến cho rằng còn chung chung, chưa cụ thể. Có CN đề nghị, cần bổ sung quy định để cho người khác tố cáo thay nạn nhân bị QRTD, bởi thực tế nhiều khi người bị QRTD rất ngại bị ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm hay bị trù dập, trả thù, thậm chí mất việc làm.


Bà Trịnh Thanh Hằng (người đứng) cho biết dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi, bổ sung có quy định mới về QRTD.

Bà Trịnh Thanh Hằng, cho biết do chưa có chế tài cụ thể trong luật, nên thực tế nhiều doanh nghiệp không thực hiện, thực hiện không đầy đủ, đồng thời nhiều nạn nhân còn ngại ngần khi nói ra dẫn đến khó khăn trong bảo vệ quyền lợi của NLĐ. Dự thảo Bộ luật Lao động đã có những sửa đổi về khái niệm QRTD và có chế tài cụ thể hơn để bảo vệ tốt hơn quyền lợi của NLĐ.


Một cảnh trong tiểu phẩm về bình đẳng giới do Công đoàn Phường 3,

Quận Gò Vấp thực hiện.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cho biết, quan điểm của Tổng LĐLĐVN là nếu có tăng tuổi nghỉ hưu thì phải xem xét cho phù hợp với điều kiện thực tế, phù hợp với ngành nghề, lĩnh vực, vị trí làm việc. Ở nhiều nước, tuổi nghỉ hưu cao hơn so với Việt Nam do môi trường, điều kiện làm việc, sức khỏe của NLĐ tốt hơn. Về thời gian làm thêm, nếu có tăng thì phải bắt buộc tuân theo nguyên tắc NLĐ có đồng ý, người sử dụng lao động mới được tăng ca, còn không thì thôi, NLĐ không làm thêm cũng không sao.

“Việc lấy ý kiến của CNLĐ, những người chịu tác động trực tiếp của Bộ luật Lao động, sẽ giúp các cơ quan chức năng của Nhà nước, Quốc hội có cái nhìn đa chiều, thực tế hơn về đời sống, việc làm, thu nhập, điều kiện lao động… của NLĐ, trên cơ sở đó chuẩn bị, ban hành các quy định phù hợp”, đồng chí Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh.


 

Nguồn tin: Theo Báo Lao động   |   Tác giả: NAM DƯƠNG
TIN CÙNG DANH MỤC
Khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam
CHĂM LO TẾT NGUYÊN ĐÁN CANH TÝ - 2020: Tất cả công nhân lao động đều có Tết, vui Tết
Lao động nữ gặp nhiều rào cản
THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ LÀM VIỆC VỚI ĐOÀN CHỦ TỊCH TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Đề nghị người lao động được nghỉ thêm 1 ngày dịp Tết Dương lịch
Thủ tướng gặp gỡ công nhân, lao động kỹ thuật cao
Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN góp ý Bộ luật Lao động (sửa đổi) lần 2
Xây dựng đội ngũ công nhân kỹ thuật cao: Cùng chia sẻ trách nhiệm
Công nhân kỹ thuật cao - Động lực phát triển đất nước
Tăng ca phải được sự đồng ý của người lao động
Khai trương hệ thống tư vấn pháp luật trực tuyến Công đoàn Việt Nam
Những điểm mới trong chính sách BHXH
Tăng lương cơ sở từ ngày 1.7.2019 lên 1,49 triệu đồng/tháng
Phấn đấu đoàn viên được hưởng lợi 600 tỷ đồng từ các thỏa thuận hợp tác trong năm 2019
Uỷ viên TƯ Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường: Tập trung thảo luận những vấn đề lớn, trọng tâm của Ban Chấp hành
Page 1 of 4 (49 items)Prev[1]234Next