Người chỉ huy can trường, người anh chân tình

Đăng: 17:03 22-06-2022  |   Tác giả: Lê Thị Việt Thương  |   Nguồn: Công đoàn TCT

Đó là những gì anh em thuyền viên nhận xét về người chỉ huy yêu quý của mình - anh Nguyễn Quang Hà, Thuyền trưởng tàu SOC Glory thuộc Công ty TNHH Cung ứng Thuyền viên SCC, Công ty cổ phần Vận tải và Thuê tàu biển Việt Nam.

Tàu SOC Glory chủ tàu là Nhật Bản có tổng trọng tải 16.201 DWT, chuyên chạy tuyến Đông Bắc Á qua các cảng như Nhật Bản và Nga, được hạ thuỷ vào năm 2018. Thuyền trưởng Nguyễn Quang Hà là một trong những người nhận tàu và đưa vào khai thác. Tàu mới với nhiều trang thiết bị hiện đại đòi hỏi người thuyền trưởng phải cập nhập rất nhiều kiến thức mới, khó, bên cạnh đó còn phải chấp hành rất nhiều quy định của các tổ chức hàng hải quốc tế về an toàn hàng hải, an ninh, môi trường, lao động… Với tinh thần không ngại khó, ngại khổ, chủ động nghiên cứu, tìm hiểu, anh Hà cùng anh em trên tàu đã nhanh chóng làm chủ tàu SOC Glory và đưa vào khai thác đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định của các tổ chức quốc tế về vận tải hàng hóa trên biển.

Với hơn 18 năm tuổi nghề, gần 10 năm là Thuyền trưởng, đến nay nhẩm tính lại thì thời gian anh Hà ở trên biển, trên tàu dường như dài hơn thời gian trên bờ, đặc biệt thời gian bên gia đình thân yêu của mình lại càng ít hơn. Mỗi hành trình của anh luôn kéo dài từ 10 đến 12 tháng, lại chạy trên những tuyến hành hải dài ngày, trong thời tiết khắc nghiệt và cả cướp biển luôn rình rập. Là Thuyền trưởng, anh Hà luôn nhắc nhở mình phải vừa vững vàng về chuyên môn, nghiệp vụ, vừa vững vàng về tinh thần để là chỗ dựa cho anh em trên tàu yên tâm công tác.

Rất nghiêm khắc, quyết liệt trong công việc, nhưng anh Hà cũng luôn tận tình chỉ bảo, truyền đạt kinh nghiệm cho anh em, thường xuyên tổ chức các hoạt động huấn luyện  định kỳ và sau mỗi đợt huấn luyện đều tổ chức rút kinh nghiệm. Mỗi khi tàu có sự cố, anh luôn cùng với anh em tìm hiểu, phối hợp với bộ phận kỹ thuật của Công ty để tự sửa chữa, đảm bảo vận chuyển hàng hóa đúng hành trình, tàu hành hải an toàn, tiết giảm chi phí, hoàn thành kế hoạch được giao.

Hiểu được nỗi niềm nhớ nhà của anh em thuyền viên, anh Hà luôn cùng an hem trong Ban chỉ huy tàu nắm bắt tâm tư, tình cảm, diễn biến tâm lý và hoàn cảnh gia đình của anh em để kịp thời động viên, chia sẻ; tổ chức những hoạt động thể thao, văn nghệ giải trí để tạo sự gắn kết, giúp anh em vừa rèn luyện sức khỏe, vừa giảm stress trong công việc và cuộc sống dài ngày trên tàu; tổ chức đón tết cổ truyền của dân tộc với những hương vị đặc trưng tết như gói bánh trưng, đón giao thừa và lì xì đầu năm. Với sự nỗ lực của anh Hà, tất cả các anh em trên tàu không ai đứng ngoài các hoạt động tập thể, luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, động viên nhau cùng hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ của mỗi người và thực hiện mục tiêu chung "Hàng tốt, tàu tốt".

Trong mùa dịch Covid, việc thay thế thuyền viên rất khó khăn nên anh Hà đã cùng Ban chỉ huy tàu thường xuyên có nhiều hoạt động tập trung anh em để ổn định tư tưởng, động viên mọi người cùng nỗ lực tiếp tục công tác. Bản thân anh xung phong kéo dài thời gian làm việc trên tàu dù đã phải trải qua hai cái tết xa quê, xa gia đình và là người thực hiện lượt thay người cuối cùng. Khi trên tàu có thuyền viên bị F0, không thể đưa lên bờ chữa trị tại cơ sở y tế, anh Hà đã cùng anh em trên tràu thường xuyên duy trì kết nối từ xa với Viện Y học biển để tạm thời điều trị trên tàu và sau đó đưa thuyền viên hồi hương an toàn.

Không chỉ nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, Thuyền trưởng Nguyễn Quang Hà cũng luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, hoạt động do Công ty và Công đoàn Công ty phát động, đồng thời vận động anh em SQTV trên tàu cùng tích cực tham gia hưởng ứng. Những đóng góp của anh Nguyễn Quang Hà được Ban lãnh đạo Công ty đánh giá cao, được anh em thuyền viên, cán bộ, NLĐ Công ty CP Vận tải và thuê tàu biển Việt Nam bầu chọn tham dự Hội nghị tôn vinh sỹ quan, thuyền viên tiêu biểu xuất sắc Tổng công ty Hàng hải Việt Nam lần thứ II - năm 2022 do Tổng công ty và Công đoàn Tổng công ty phối hợp tổ chức.

Xin chúc cho Thuyền trưởng Nguyễn Quang Hà luôn "Chân cứng, đá mềm" để tiếp tục cống hiến cho Công ty cổ phần Vận tải và Thuê tàu biển Việt Nam, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam và đất nước./.