Máy trưởng tàu biển - Bác sỹ nội khoa tàu biển

Đăng: 16:54 17-06-2022  |   Tác giả: Việt Thương - Thu Hoài  |   Nguồn: Công đoàn TCT

Đó là cảm nhận của tôi về công việc của Máy trưởng tàu biển sau chuyến thăm tàu Biendong Star và trò chuyện với Máy trưởng Nguyễn Văn Chính.

Gặp anh trong trang phục bảo hộ lao động đã không còn giữ được màu trắng như ngày mới nhận nhiệm vụ xuống tàu, với nụ cười tươi rói khi tiếp đón đoàn công tác của Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam và Công ty TNHH MTV Vận tải Biển Đông xuống thăm tàu nhân Ngày Thuyền viên 25/6, tôi càng cảm phục và biết ơn hơn nữa đối với những hy sinh của những người đi biển như các anh.

Anh Nguyễn Văn Chính - Máy trưởng 

Tốt nghiệp ngành Khai thác máy tàu biển của trường Đại học Hàng hải Việt Nam năm 1998, sau quá trình miệt mài học hỏi và nỗ lực phấn đấu không ngừng, đến nay anh Nguyễn Văn Chính đã đảm nhiệm chức danh Máy trưởng được hơn 14 năm. Là người chịu trách nhiệm cao nhất đối với toàn bộ hệ thống máy của tàu; vận hành, bảo quản, bảo dưỡng các thiết bị điện và cơ khí của tàu biển, hay nói nôm na là bộ phận thiết bị bên trong con tàu, giống như một "bác sỹ" chăm Tổ Máy theo dõi, lắng nghe từng âm thanh được phát ra từ các thiết bị để "bắt bệnh" kịp thời. Nếu không phải là "bác sỹ" có nhiều năm kinh nghiệm với sự tinh tế hoàn hảo về chức năng của các giác quan thì sẽ không thể phát hiện "bệnh" từ những tiếng ồn, mùi dầu mỡ; cùng với đó là tinh thần trách nhiệm của người Máy trưởng phải luôn bao quát, kiểm tra, chăm sóc, bảo quản, bảo dưỡng các thiết bị máy móc trên tàu để kịp thời phát hiện ra những bất thường, trục trặc của máy móc, thiết bị, báo cáo những phương án sửa chữa cấp thiết, đảm bảo con tàu luôn hoat động theo mệnh lệnh của Thuyền trưởng.