Công ty cổ phần Vận tải biển Việt Nam (VOSCO): Chăm lo sức khỏe thuyền viên trong mùa dịch Covid-19 là ưu tiên hàng đầu

Đăng: 09:57 15-04-2020  |   Tác giả: CDL  |   Nguồn: Công đoàn TCT

Đây được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của VOSCO song song với nhiệm vụ duy trì hoạt động SXKD.

Theo báo cáo nhanh của Công đoàn VOSCO, quý I/2020, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả SXKD của Công ty với việc giá cước vận tải biển tiếp tục giảm sâu, việc thực hiện quy định kiểm dịch trong thời hạn 14 ngày tại nhiều quốc gia đã làm tăng thời gian chờ đợi của tàu ở các cảng, phát sinh chi phí cho chủ tàu và tâm lý căng thẳng cho thuyền viên; giao thương với Trung Quốc - quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 bị đình trệ làm cho lượng hàng đi Trung Quốc sụt giảm mạnh. Ngay tại Việt Nam, các địa phương cũng hạn chế việc thay thuyền viên là người Việt Nam hồi hương hoặc thuyền viên đến và đi từ các địa phương có dịch. Điều này cũng đã gây nên tác động tâm lý đến sỹ quan, thuyền viên đang làm việc trên đội tàu của Công ty.

Nhận thức được điều đó, lãnh đạo chuyên môn và BCH Công đoàn VOSCO đã dành sự quan tâm đặc biệt đến đội ngũ SQTV - nguồn tài sản quý báu của Công ty. Thường xuyên cập nhật các văn bản, hướng dẫn của Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO), Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), các quy định của Chính phủ, Bộ, ngành, các địa phương mà tàu của Công ty vào làm hàng về các nội dung liên quan đến dịch Covid-19 và lao động hàng hải trong thời gian này. Các phòng ban chức năng, BCH Công đoàn Công ty chủ động tăng cường công tác nắm bắt tâm lý của SQTV; kịp thời giải đáp thắc mắc, kiến nghị của tàu để động viên anh em yên tâm làm việc; làm việc với đại lý để cung cấp đầy đủ trang thiết bị bảo hộ phòng chống dịch tại các cảng mà tàu đến; giữ liên lạc với thuyền trưởng các tàu đang làm việc... Đặc biệt, tuy gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động SXKD nhưng các chế độ, lương… của thuyền viên vẫn được Công ty đảm bảo đầy đủ, đúng hạn. Đây là những nỗ lực rất lớn của ban lãnh đạo Công ty trong bối cảnh các chỉ tiêu, kế hoạch SXKD đang sụt giảm nghiêm trọng.

Hình ảnh Thuyền viên của VOSCO được kiểm tra sức khỏe trên tàu

Bên cạnh việc chăm lo cho đội ngũ sỹ quan, thuyền viên, người lao động của Công ty, lãnh đạo chuyên môn và Công đoàn còn quan tâm đến việc thực hiện trách nhiệm xã hội. Hưởng ứng văn bản của chuyên môn và Công đoàn về huy động đóng góp, hỗ trợ, chia sẻ của tập thể sỹ quan, thuyền viên, NLĐ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, VOSCO đã có được nguồn kinh phí để tham gia ủng hộ công tác phòng, chống dịch của thành phố Hải Phòng, ủng hộ phòng chống dịch thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hải Phòng. Công đoàn và Đoàn Thanh niên Công ty tổ chức đi thăm, tặng quà hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh (thông qua UBND, UB MTTQ các phường trên địa bàn thành phố) và trực tiếp phát cho nhân dân có hoàn cảnh khó khăn tại cổng trụ sở chính của Công ty từ ngày 01 đến ngày 15/4/2020 (100 phần quà/1 ngày) cũng chính từ nguồn huy động này.

Hình ảnh phát quà được ghi nhận tại trụ sở VOSCO

Điều này cũng cho thấy, càng trong khó khăn, tinh thần chia sẻ, ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng, đối với xã hội của mỗi cán bộ, đoàn viên, NLĐ VOSCO nói riêng và Tổng công ty Hàng hải nói chung lại càng khẳng định được truyền thống quý báu của con người Hàng hải “Năng động, văn minh, sống nghĩa tình”./.