Thủ tướng gặp gỡ công nhân, lao động kỹ thuật cao
Cập nhật: 10:00 30/05/2019
Ngày 5.5.2019, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ công nhân, lao động kỹ thuật cao của 7 địa phương thuộc các vùng kinh tế trọng điểm của đất nước.

Ngày 5.5.2019, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ công nhân, lao động kỹ thuật cao năm 2019.


Đây là năm thứ 4, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức diễn đàn người đứng đầu Chính phủ lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, đề xuất chính sách của công nhân, lao động với sự phát triển của doanh nghiệp, địa phương, ngành và đất nước; cũng là dịp để đoàn viên, công nhân, lao động được đón nhận thông điệp của Đảng và Chính phủ gửi tới người lao động cả nước nhân Ngày Quốc tế Lao động 1.5, Tháng Công nhân – Tháng cao điểm tổ chức các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp; tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, nâng cao trách nhiệm của chính quyền các cấp quan tâm xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.


Qua 4 lần gặp gỡ, nhiều chính sách, nhiều tâm tư, nguyện vọng chính đáng của công nhân, lao động đã được Thủ tướng chia sẻ và chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện. Tổ chức Công đoàn đã có những bước tiến quan trọng, đột phá trong chăm lo cuộc sống, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, phát huy sáng kiến, sáng tạo; tôn vinh, khen thưởng công nhân, lao động tiêu biểu...
Tại diễn đàn lần này, lần đầu tiên Thủ tướng Chính Phủ gặp gỡ công nhân lao động kỹ thuật cao – những người đang làm chủ công nghệ, làm chủ máy móc, điều hành dây chuyền sản xuất công nghệ cao thay thế chuyên gia nước ngoài; tích cực, sáng tạo trong học tập, tiếp thu kinh nghiệm tiên tiến, của thế giới để sản xuất thiết bị máy móc hiện đại. Diễn đàn đặc biệt có ý nghĩa khi Đảng, Nhà nước, Chính phủ đang có những nỗ lực cải thiện chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực có kỹ thuật cao để đáp ứng yêu cầu phát triển mới cũng như không để tụt lại phía sau con tàu CMCN 4.0 đang diễn ra trên toàn thế giới. 
Với chủ đề “Công nhân kỹ thuật cao là một trong những động lực phát triển đất nước”, Thủ tướng Chính phủ và các ban, bộ, ngành, địa phương cùng 1000 công nhân, lao động, trong đó có 90 công nhân, lao động kỹ thuật cao của 7 địa phương thuộc các vùng kinh tế trọng điểm của đất nước (Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải phòng, Đà Nẵng, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa Vùng Tàu) và các ngành kinh tế kỹ thuật cao (Điện lực, Than khoáng sản, Dầu khí, Thông tin truyền thông, Dệt May, Đường sắt, Hàng Hải, Hàng Không, Công nghiệp tàu thủy, Xây dựng, Dệt May, Công thương, Nông nghiệp, Quốc phòng, Y tế) trao đổi 5 nhóm vấn đề chính được đề cập trực tiếp tại diễn đàn và ý kiến của đoàn viên công đoàn, người lao động cả nước gửi qua báo Lao động và được tập hợp trong bản kiến nghị của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam gửi Chính phủ. Đó là: Những chính sách của doanh nghiệp đối với lực lượng công nhân kỹ thuật cao; chính sách của địa phương trong việc phát triển nguồn nhân lực có kỹ thuật cao; đề xuất của CNLĐ có kỹ thuật cao đối với Chính phủ trong việc ban hành những chính sách để tạo động lực phát triển bản thân; làm gì để những lao động bình thường trở thành công nhân kỹ thuật cao; tâm tư nguyện vọng của chính những công nhân có kỹ thuật cao để có thể đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của doanh nghiệp, của địa phương và đất nước.
Phát triển lực lượng công nhân, lao động kỹ thuật cao phải là chuỗi mắt xích: Cơ chế, chính sách từ Chính phủ, từ địa phương; sự nỗ lực của doanh nghiệp trong việc nâng chất lượng đội ngũ lao động, nâng cao năng suất và bản thân những cố gắng từ chính những người lao động trong việc thích ứng, chủ động để trở thành người có trình độ cao. Từ đây sẽ tạo ra những bước ngoặt và yêu cầu thực tế là phải ngay lập tức có hành động, đột phá lấy doanh nghiệp và người lao động làm trung tâm. Bởi, công nhân, lao động kỹ thuật cao chính là yếu tố có tính quyết định để phát triển bền vững đất nước.

Nhân dịp này, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng khen của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho 90 công nhân, lao động kỹ thuật cao có thành tích tiêu biểu.

TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Nguồn tin: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam   |   Tác giả:
TIN CÙNG DANH MỤC
CHĂM LO TẾT NGUYÊN ĐÁN CANH TÝ - 2020: Tất cả công nhân lao động đều có Tết, vui Tết
Lao động nữ gặp nhiều rào cản
THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ LÀM VIỆC VỚI ĐOÀN CHỦ TỊCH TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Đề nghị người lao động được nghỉ thêm 1 ngày dịp Tết Dương lịch
Thủ tướng gặp gỡ công nhân, lao động kỹ thuật cao
Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN góp ý Bộ luật Lao động (sửa đổi) lần 2
Xây dựng đội ngũ công nhân kỹ thuật cao: Cùng chia sẻ trách nhiệm
Công nhân kỹ thuật cao - Động lực phát triển đất nước
Tăng ca phải được sự đồng ý của người lao động
Khai trương hệ thống tư vấn pháp luật trực tuyến Công đoàn Việt Nam
Những điểm mới trong chính sách BHXH
Tăng lương cơ sở từ ngày 1.7.2019 lên 1,49 triệu đồng/tháng
Phấn đấu đoàn viên được hưởng lợi 600 tỷ đồng từ các thỏa thuận hợp tác trong năm 2019
Uỷ viên TƯ Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường: Tập trung thảo luận những vấn đề lớn, trọng tâm của Ban Chấp hành
Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII thành công tốt đẹp
Page 1 of 4 (48 items)Prev[1]234Next