Truyền thống Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam

Đăng: 09:20 27-10-2014  |   Tác giả: CĐ TCT  |   Nguồn: CĐ TCT

Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 1456/QĐ-TLĐ ngày 25/11/1996 của Đoàn Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, là Công đoàn Tổng công ty 91, trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam hiện có 63 Công đoàn cơ sở hoạt động trên khắp ba miền: Bắc, Trung, Nam, tập trung chủ yếu trong ba lĩnh vực: Vận tải biển, Cảng biển và Dịch vụ Hàng hải.

Các công đoàn cơ sở thuộc 3 lĩnh vực khác nhau, trải dài trên khắp 3 miền.

Tuy mới trải qua 25 năm thành lập và 5 kỳ Đại hội nhưng đã kế thừa hơn 60 năm truyền thống của ngành Hàng hải, từ những con tàu không số vận chuyển vũ khí, hàng hóa từ miền Bắc chi viện cho miền Nam ruột thịt trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước trên con đường huyền thoại - Đường mòn Hồ Chí Minh trên biển đến những chuyến tàu vượt đại dương vươn ra biển lớn, mở đầu cho quá trình hội nhập. Công đoàn Hàng hải Việt Nam đã không ngừng được củng cố, trưởng thành, lớn mạnh cả về tư tưởng, tổ chức, mục tiêu hành động, không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động phù hợp với từng giai đoạn phát triển của Tổng công ty và đất nước.

Từ ngày đầu mới thành lập với 30 Công đoàn cơ sở trực thuộc và gần 18.000 đoàn viên, đến nay Công đoàn Tổng công ty đã phát triển lên 63 Công đoàn cơ sở với gần 2,5 vạn cán bộ, CNVCLĐ, đoàn viên có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng, tay nghề cao, ý thức kỷ luật và tác phong công nghiệp, năng động, tận tâm, trách nhiệm, văn minh, sống nghĩa tình, luôn sẵn sàng hỗ trợ cùng nhau vượt qua khó khăn, thách thức, tận dụng thời cơ, góp phần vào sự ổn định và phát triển bền vững của mỗi doanh nghiệp, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam và đất nước.

Chủ tịch Công đoàn TCT Lê Phan Linh phát biểu trang trọng tại Lễ Kỷ niệm 20 năm Công đoàn TCT Hàng hải Việt Nam 25/11/2016

Thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Đảng, Nhà nước, Công đoàn Tổng công ty luôn bám sát mục tiêu, chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, gắn với nhiệm vụ chính trị của doanh nghiệp và Tổng công ty, lấy lợi ích là điểm quan trọng tập hợp, thu hút người lao động đến với tổ chức công đoàn, lấy việc nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh làm mục tiêu hoạt động; luôn chủ động, tích cực thực hiện tốt vai trò đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ. Để thực hiện hiệu quả các chức năng của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới, Công đoàn Tổng công ty thường xuyên nghiên cứu xây dựng các Chương trình hành động, nghị quyết chuyên đề phù hợp với từng giai đoạn phát triển của Tổng công ty.

Các cấp công đoàn đã chủ động tham mưu với lãnh đạo chuyên môn thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tổ chức Hội nghị người lao động, gặp gỡ, đối thoại với CNLĐ để “nghe người lao động nói, nói người lao động nghe”, qua đó ghi nhận, trao đổi và kịp thời đưa ra giải pháp tháo gỡ những vấn đề bức xúc cùng những nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, người lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Hình ảnh Tuyên dương các Cán bộ CNLĐ tiêu biểu nhân Kỷ niệm 90 năm Ngày Thành lập CĐVN (28/7/2019)

Đặc biệt, trong quá trình thực hiện chủ trương tái cơ cấu nền kinh tế của Đảng, Chính phủ, những năm vừa qua, thực hiện mục tiêu đồng hành với chuyên môn, công đoàn các cấp tích cực tham gia vào quá trình sắp xếp, đổi mới, cổ phần hóa doanh nghiệp, phương án sản xuất kinh doanh, sắp xếp lại nguồn nhân lực sau tái cơ cấu, chủ động tham gia xây dựng và giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, chế độ chính sách có liên quan trực tiếp đến người lao động, doanh nghiệp và tổ chức công đoàn.

Nhiều phong trào thi đua yêu nước được nghiên cứu triển khai phù hợp với thực tế sản xuất kinh doanh và mô hình tổ chức của doanh nghiệp thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ, đoàn viên, NLĐ đã góp phần vào sự ổn định, phát triển của từng doanh nghiệp và toàn Tổng công ty. Mỗi năm, có hàng trăm CNVCLĐ có sáng kiến, giải pháp ở cấp cơ sở về cải tiến điều kiện kỹ thuật, điều kiện làm việc, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí… với tổng giá trị làm lợi hàng tỷ đồng.

Lãnh đạo Công đoàn TCT và TCT Hàng hải Việt Nam trao Bằng khen cho SQTV tại Hội nghị tôn vinh Sỹ quan Thuyền viên năm 2020

Công tác chăm lo đời sống, an sinh xã hội đối với đoàn viên, NLĐ được tổ chức công đoàn luôn quan tâm thực hiện. Trong Tháng Công nhân và Tết Nguyên đán hằng năm, các cấp Công đoàn Tổng công ty đều tổ chức đi thăm, tặng quà CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tổ đội sản xuất, con tàu… với tổng số tiền chi cho hoạt động này ước tính hàng tỷ đồng mỗi năm. Chương trình Mái ấm công đoàn cũng được công đoàn triển khai đến đông đảo người lao động để họ thực hiện xây mới, sửa chữa nhà, “an cư lạc nghiệp” cho bản thân và cho gia đình, từ đó yên tâm công tác, cống hiến cho đơn vị. Các cháu con cán bộ, CNVCLĐ bị nhiễm chất độc đi-ô-xin, bị dị tật bẩm sinh, các cháu có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên và các cháu đạt thành tích cao trong mỗi năm học đều được công đoàn, chuyên môn thường xuyên chăm lo, động viên khen thưởng kịp thời.

Với truyền thống "sống nghĩa tình" của người lao động ngành Hàng hải, mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn nhưng cán bộ, đoàn viên, NLĐ các doanh nghiệp luôn tích cực thực hiện trách nhiệm xã hội thông qua việc đóng góp vào các Chương trình an sinh xã hội của Chính phủ, địa phương, ngành với tổng số tiền đóng góp hàng năm lên đến hàng chục tỷ đồng. Công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, NLĐ cũng được đổi mới về hình thức và nội dung cho phù hợp với thực tiễn.

Công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện thường xuyên, định kỳ, tạo ra sự chuyển biến tích cực trong tổ chức và hoạt động công đoàn, góp phần cho hoạt động quản lý, điều hành của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành công đoàn các cấp đạt hiệu quả tốt; nguồn thu kinh phí đã đảm bảo được yêu cầu hoạt động của tổ chức Công đoàn.

Công tác tham gia xây dựng đảng, xây dựng chính quyền luôn được các cấp công đoàn quan tâm triển khai nghiêm túc với việc thực hiện học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, động viên cán bộ, đoàn viên, NLĐ tích cực, chủ động học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tay nghề, kỹ năng, tác phong, kỷ luật lao động, tính chuyên nghiệp. Công đoàn Tổng công ty luôn chú trọng nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn, kịp thời thích ứng với sự thay đổi của thực tiễn; Coi trọng chất lượng hoạt động của công đoàn cơ sở, lấy cơ sở làm địa bàn hoạt động chủ yếu, lấy nhu cầu hợp pháp, chính đáng của số đông đoàn viên, NLĐ làm nền tảng cho hoạt động công đoàn; Chủ động xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn có đủ năng lực, trình độ, kỹ năng, nhiệt tình, trách nhiệm, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn trong giai đoạn mới.

Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đang đứng trước nhiều thuận lợi và thời cơ song cũng không ít những khó khăn thách thức khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ ở các nước trên thế giới cùng với việc Việt Nam tham gia các hiệp định kinh tế thế hệ mới mà gần đây nhất là Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CP-TPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Trong nước, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết 02 của Bộ Chính trị về "Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới" là tiền đề, là cơ sở để Công đoàn Tổng công ty xây dựng các chương trình, kế hoạch hoạt động thiết thực, hiệu quả, phù hợp với yêu cầu của thực tiễn. Điều này đòi hỏi cán bộ, CNVCLĐ, sỹ quan, thuyền viên và đội ngũ cán bộ các cấp công đoàn Tổng công ty phải quyết tâm không ngừng trau dồi bản lĩnh chính trị, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề, kỹ năng, tinh thần đoàn kết, kỷ luật; củng cố và xây dựng đội ngũ, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò của tổ chức công đoàn ngành nghề; tích cực, chủ động tham gia quản lý, đại diện chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, góp phần kế tục xứng đáng truyền thống của các thế hệ đi trước, hoàn thành nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội của từng doanh nghiệp và Tổng công ty, xây dựng tổ chức Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam ngày càng vững mạnh, xứng đáng là người đại diện, là tiếng nói của 2,5 vạn đoàn viên, CNVCLĐ, đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước./.