Giảm tuổi nghỉ hưu để giúp người lao động tiếp cận chế độ lương hưu

Đăng: 08:34 13-03-2024  |   Tác giả:   |   Nguồn: https://laodong.vn/

(laodong.vn) - Mới đây, báo chí đưa thông tin, một số cử tri tại nhiều địa phương trong cả nước đã có những kiến nghị đối với Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, cho rằng hiện nay tuổi nghỉ hưu của một số chức danh, công việc đặc thù của người lao động theo quy định của luật là quá cao.

Nhiều cử tri kiến nghị xem xét, điều chỉnh luật để kéo giảm độ tuổi nghỉ hưu của một số ngành nghề đặc thù nhằm để người lao động sớm tiếp cận với chế độ, chính sách hưu trí.

Đây cũng là băn khoăn, trăn trở có thực không chỉ của nhiều cử tri mà của rất nhiều người lao động trong các cơ quan, doanh nghiệp. Tại doanh nghiệp nơi tôi làm việc, đa số là công nhân lao động làm những công việc nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm. Tôi đã từng làm nhiều bộ hồ sơ để đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết chế độ tử tuất cho thân nhân của người lao động không may bị bệnh hiểm nghèo qua đời khi chỉ còn một vài năm là đã đến tuổi nghỉ hưu, hưởng chế độ hưu trí.

Không chỉ là công nhân làm những công việc nặng nhọc, nguy hiểm, có những trường hợp người lao động làm việc trong điều kiện bình thường, sắp tới độ tuổi nghỉ hưu nhưng không may mắc bệnh hiểm nghèo và qua đời khi chưa được tiếp cận với chính sách lương hưu…

Đã đến lúc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cần nghiêm túc nghiên cứu và đánh giá lại toàn diện về độ tuổi nghỉ hưu hiện nay theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019. Có thể xem xét, kéo giảm tuổi nghỉ hưu đối với người lao động làm những công việc, ngành nghề đặc thù hoặc người lao động làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm, đặc biệt nặng nhọc, độc hại như trước đây theo quy định tại Bộ luật Lao động năm 2012, nam đủ 55 tuổi, nữ đủ 50 tuổi. Đó cũng là chính sách nhân văn để người lao động nhanh chóng tiếp cận với chế độ hưu trí.

Ngoài ra cũng cần nghiên cứu, nhanh chóng xây dựng sách bảo hiểm xã hội hưu trí đa tầng, chẳng hạn như đối với tất cả lao động nam và nữ đã tham gia, đóng bảo hiểm xã hội trên 20 năm và đã đủ 50 tuổi trở lên mà có nguyện vọng không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội hoặc bị mất việc làm, thất nghiệp, và khó xin việc làm có thể được hưởng chế độ trợ cấp hưu trí xã hội đa tầng hàng tháng với mức hưởng thấp hơn so với đối tượng là người lao động đã đủ tuổi đời, đủ tuổi nghề theo luật định.

Cùng với đó, cần có chính sách hỗ trợ người lao động bị mất việc làm, bị thất nghiệp lâm vào cảnh khó khăn như cho vay tín dụng với lãi suất thấp, tương đương với thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội trên 20 năm.

Song song, cần có chính sách hỗ trợ, miễn giảm về thuế, phí, bảo hiểm xã hội đối với doanh nghiệp có sử dụng nhiều lao động lớn tuổi, ngoài 40 tuổi nhằm để khuyến khích doanh nghiệp tuyển dụng, giữ chân người lao động...