Xem xét chính sách tiền lương mới từ 1.7.2024

Đăng: 11:17 04-10-2023  |   Tác giả:   |   Nguồn: https://laodong.vn/

Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đang diễn ra tại Hà Nội xem xét, quyết định nhiều vấn đề quan trọng. Một trong những nội dung được cán bộ, công chức, viên chức, người lao động rất quan tâm đó là Trung ương sẽ xem xét việc cải cách chính sách tiền lương mới từ 1.7.2024.

Người lao động mong chờ chính sách cải cách tiền lương

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, để chuẩn bị cho việc cải cách chính sách tiền lương, Chính phủ ban hành Nghị định số 62/2020/NĐ-CP quy định về vị trí việc làm và biên chế công chức để làm căn cứ xác định vị trí việc làm, biên chế công chức và cơ cấu ngạch công chức.

Trao đổi với Lao Động, TS Bùi Sỹ Lợi - nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội (nay là Uỷ ban Xã hội) của Quốc hội - cho rằng, việc cải cách tiền lương đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội của một quốc gia. Bởi tiền lương đi kèm với chất lượng nguồn nhân lực, năng suất lao động.

Do vậy, để thực hiện cải cách tiền lương một cách tổng thể, chúng ta cần phải nghiên cứu, đánh giá tác động một cách kỹ lưỡng, chuẩn bị nguồn lực lâu dài và tạo ra được sự thay đổi rõ rệt về chế độ tiền lương với cán bộ, công chức, viên chức.

“Cải cách tiền lương sẽ đi kèm với việc thúc đẩy năng suất lao động, nâng cao năng suất lao động, tạo cú hích mới trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong một giai đoạn mới” - TS Lợi phân tích.

Theo thông tin tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9.2023, những năm qua, trong bối cảnh vừa phải phòng, chống và khắc phục hậu quả dịch bệnh COVID-19, vừa phải bảo đảm an sinh xã hội, nước ta vẫn tiết kiệm được 500.000 tỉ đồng để chuẩn bị cải cách tiền lương trong các năm 2024, 2025 và 2026 theo Nghị quyết 27 của Trung ương khóa XII.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá đây là nỗ lực rất lớn. Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Nội vụ rà soát, xây dựng các cơ chế, chính sách để thực hiện phương án cải cách tiền lương khi được Trung ương thông qua.