WHO ban bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu
Cập nhật: 03:01 31/01/2020
NDĐT - Rạng sáng 31-1 (giờ Việt Nam), Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ban bố tình trạng y tế khẩn cấp khiến quốc tế quan ngại (PHEIC) do đợt bùng phát chủng mới của virus corona (2019-nCoV) đã khiến nhiều người tử vong tại Trung Quốc và các ca nhiễm bệnh xuất hiện tại ít nhất 18 quốc gia trên thế giới.
WHO ban bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu

WHO tổ chức họp báo sau cuộc họp của Ủy ban Khẩn cấp. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Việc ban bố PHEIC nhằm huy động thêm các nguồn lực quốc tế để ứng phó dịch bệnh viêm phổi cấp do 2019-nCoV gây ra. Từ khi Điều lệ Y tế quốc tế (IHR) có hiệu lực vào năm 2007, WHO đã nhiều lần ban bố PHEIC.

Lần đầu tiên WHO ban bố PHEIC là vào tháng 4-2009, khi xảy ra dịch cúm lợn (H1N1). Lần thứ hai được ban bố tháng 5-2014 do bệnh bại liệt. Lần thứ ba trong dịch virus Ebola ở Tây Phi và lần thứ tư là khi bùng phát dịch virus Zika ở châu Mỹ.

WHO đã hai lần từ chối ban bố tình trạng khẩn cấp về y tế toàn cầu liên quan đến 2019-nCoV. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp và tốc độ lây lan nhanh của dịch bệnh này, nhiều chuyên gia trên thế giới đã kêu gọi WHO xem xét tình trạng hiện tại và đưa ra cảnh báo đại dịch toàn cầu.

Tại cuộc họp báo diễn ra sau khi Ủy ban Khẩn cấp của WHO họp kín, ông Ghebreyesus nhấn mạnh, WHO không khuyến khích và thậm chí phản đối áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại và giao thương với Trung Quốc. Ông Ghebreyesus đưa ra phát biểu này trong bối cảnh nhiều hãng hàng không trên thế giới tạm ngừng hoặc giảm chuyến bay tới Trung Quốc để tránh nguy cơ lây lan của chủng virus corona mới.

Một vài giờ sau khi WHO ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu, chính quyền tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), trung tâm của đợt bùng phát dịch bệnh viêm phổi cấp do nCoV gây ra, thông báo có thêm 42 ca tử vong mới. Như vậy, số trường hợp tử vong được xác nhận do chủng virus corona mới tại Trung Quốc đã tăng lên 212. Ngoài ra, chính quyền tỉnh Hồ Bắc cũng cho biết đã có thêm 1.220 ca nhiễm mới, tăng nhẹ so một ngày trước đó.

Trong diễn biến mới nhất, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte vừa xác nhận hai trường hợp đầu tiên nhiễm 2019-nCoV tại nước này. Hai ca nhiễm bệnh đều là du khách Trung Quốc. Theo ông Conte, các nhà chức trách Italy đang tái hiện hành trình của hai người này để tránh các nguy cơ khác xảy ra. Người đứng đầu Viện nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm quốc gia Italy cho biết, hai người bệnh đang trong tình trạng sức khỏe tốt.

Ông Conte tuyên bố, Rome quyết định ngừng tất cả chuyến bay đến và đi giữa Trung Quốc và Italy. Tính đến thời điểm hiện tại, Italy là quốc gia đầu tiên của Liên hiệp châu Âu (EU) tiến hành biện pháp này. Ông Conte sẽ yêu cầu nội các Italy họp vào ngày 31-1 để bàn các biện pháp tiếp theo nhằm ứng phó dịch bệnh.

Nguồn tin: https://nhandan.com.vn   |   Tác giả:
TIN CÙNG DANH MỤC
Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam vận động CNVCLĐ, đoàn viên thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, địa phương, các cơ quan chức năng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19
5 điều cần làm ngay để phòng, chống dịch bệnh COVID-19
Thông báo kết luận của Bộ Chính trị về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19
Chung tay phòng, chống đại dịch Covid-19: Trách nhiệm, chia sẻ, tăng cường nguồn lực để đẩy lùi dịch bệnh, chăm lo sức khỏe nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội.
Bệnh viện Nhi Trung ương đưa ra 8 khuyến cáo bố mẹ có con nhỏ cần nghiêm túc thực hiện trong mùa dịch COVID-19
Các cấp Công đoàn TCT Hàng hải Việt Nam: "Khẩn trương, kiên quyết, bình tĩnh, đúng mực, không chủ quan, không chần chừ, chủ động phát hiện và ngăn chặn triệt để, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan".
Thủ tướng: Dịch bệnh làm khó khăn gấp đôi, chúng ta phải cố gắng gấp ba
WHO công bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu
Hướng dẫn cách khai báo sức khỏe y tế toàn dân, chống dịch Corona
Việt Nam đủ năng lực, nguồn lực, tinh thần, kinh nghiệm kiểm soát COVID-19
Thủ tướng: Việt Nam sẽ chặn đứng dịch bệnh
Bắt đầu chiến dịch mới trong “cuộc chiến” chống COVID-19
Phụ nữ ngành Hàng hải hưởng ứng Tuần lễ “Áo dài - Di sản văn hoá Viêt Nam” từ ngày 03-08/3/2020, mặc đồng loạt vào ngày 6/3/2020
Lịch sử và ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ Nữ 8/3
Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ ngày 01/3/2020
Page 1 of 52 (766 items)Prev[1]23452Next