Công đoàn nhận nhiệm vụ mạo hiểm trong giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát

Đăng: 08:34 27-10-2023  |   Tác giả:   |   Nguồn: https://laodong.vn/

(laodong.vn) Trong nhiệm kỳ qua, hoạt động Công đoàn Hàng hải đã phải đối phó với trận đại dịch COVID-19, phải “chạy đua” cùng thực tiễn trong các tình huống để xử lý kịp thời các chính sách, đôi lúc cần sự cấp bách, quyết liệt, trách nhiệm cao để hỗ trợ đoàn viên, người lao động (NLĐ) kịp thời, đồng hành cùng doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

Người lao động nhận suất cơm do Công đoàn Cảng Sài Gòn cung cấp trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát năm 2021

Phục vụ 65.000 suất ăn cho NLĐ

Từ đầu tháng 7.2021 đến ngày 30.9.2021, suốt 92 ngày Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện lệnh giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19, NLĐ Công ty Cổ phần Cảng Sài Gòn phải chấp hành quy định “làm việc tại chỗ, ăn uống tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ”.

Do điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, không đảm bảo tốt cho phương án “3 tại chỗ” nên trong thời gian đầu, NLĐ còn chưa yên tâm nên phần lớn không đăng ký tham gia làm việc. Trước tình trạng đó, Công đoàn Cảng Sài Gòn đã chủ động đề xuất nhiều phương án hỗ trợ chăm lo cho NLĐ yên tâm công tác, vận động NLĐ tích cực hưởng ứng chủ trương của đơn vị.

Bà Nguyễn Thị Trinh Nguyên - Chủ tịch Công đoàn Cảng Sài Gòn - cho biết, được sự quan tâm và hỗ trợ tối đa của Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam, nhiều chính sách chưa có tiền lệ được triển khai hỗ trợ đơn vị và NLĐ rất kịp thời như: Hỗ trợ một phần chi phí để đơn vị chăm lo tốt bữa ăn cho NLĐ, đảm bảo sức khỏe mới làm việc tốt...

Đặc biệt, công đoàn mạnh dạn và có phần “mạo hiểm” - nhận nhiệm vụ tổ chức bếp ăn phục vụ cho gần 500 NLĐ làm việc “3 tại chỗ”. Trong 92 ngày đã phục vụ 65.000 suất ăn cho NLĐ, đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm trong điều kiện đồ dùng nhà bếp không chuyên dụng, nguồn thực phẩm thiết yếu đặc biệt khan hiếm do thành phố gần như đóng cửa 100% việc mua bán.

Theo bà Nguyên, công việc có lúc gần như bế tắc, không thực hiện được, do phải tiếp xúc với nhiều nguồn hàng hóa, nhiều thành phần người ra vào, nguy cơ nhiễm bệnh là rất cao. Thời điểm đầu tháng 8.2021, tại địa bàn quanh khu vực Cảng, số người nhiễm bệnh và chết ngày càng tăng, nhưng nếu cán bộ công đoàn cũng sợ và dừng lại, không tham gia phục vụ, hoặc chỉ cần một sơ suất nhỏ trong bữa ăn là sẽ tạo ra tâm lý hoang mang, bất an cho NLĐ, hoạt động sản xuất sẽ bị ảnh hưởng.

Công đoàn Cảng Sài Gòn đảm nhận nhiệm vụ chế biến các suất ăn phục vụ đoàn viên trong khi dịch COVID-19 bùng phát.

“Cứ mỗi chủ nhật hàng tuần, hàng trăm NLĐ làm việc 3 tại chỗ lại trong trạng thái lo lắng chờ đợi kết quả xét nghiệm COVID-19, một người trong nhóm dương tính là cả nhóm bỏ ăn, lo đi cách ly, người bị nhiễm bệnh thì nỗi lo gấp 10 lần… Cứ như vậy, chúng tôi động viên nhau vượt qua hàng tuần, đếm cho hết 16 tuần” - Chủ tịch Công đoàn Cảng Sài Gòn bồi hồi thuật lại.

Công đoàn luôn đồng hành với doanh nghiệp và NLĐ

Tuy vậy, trong những lúc khó khăn nhất, Công đoàn Cảng Sài Gòn đã vận động NLĐ không ngừng cố gắng, phát động nhiều phong trào thi đua tại chỗ, tổ chức cho NLĐ tham gia thể thao rèn luyện sức khỏe, động viên nhau quyết tâm chiến thắng "giặc COVID-19".

Cùng với sự nỗ lực của Công đoàn Cảng Sài Gòn, trong thời điểm khó khăn, lãnh đạo và Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam đã tổ chức “Cầu hàng hải”. Những chuyến hàng là thực phẩm thiết yếu do tổng công ty và công đoàn ngành cùng các cảng đã tiếp thêm sức mạnh, giúp cán bộ, đoàn viên, NLĐ vượt qua khó khăn…

“Dịch bệnh đã qua, để lại sự thiếu vắng người thân trong gia đình của nhiều NLĐ... nhưng có lẽ điều đọng lại có ý nghĩa hơn hết là sự quan tâm sẻ chia nhau giữa cán bộ công đoàn và NLĐ trong lúc khó khăn của công việc và cuộc sống. NLĐ Cảng Sài Gòn sẽ rất khó quên những ngày tháng 7, 8, 9.2021” - bà Nguyễn Thị Trinh Nguyên, Chủ tịch Công đoàn Cảng Sài Gòn, cho hay.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Phan Linh - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam - cho rằng, dịch bệnh bùng phát gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, gia đình NLĐ gặp nhiều mất mát, tinh thần NLĐ có lúc hoang mang. Nhưng cũng chính trong thời điểm khó khăn đó, tổ chức Công đoàn các cấp đã phát huy tốt vai trò đồng hành, kịp thời, sâu sát hỗ trợ tích cực nhất cho NLĐ và doanh nghiệp, thể hiện sự quan tâm, chia sẻ thiết thực nhất.