Công ty cổ phần Vận tải biển Việt Nam: Phát huy hiệu quả sự phối hợp giữa Công đoàn và Đoàn Thanh niên

Đăng: 14:27 28-03-2022  |   Tác giả: Đào Văn Khoát  |   Nguồn: Công đoàn VOSCO

Công đoàn và Đoàn Thanh niên VOSCO là hai tổ chức chính trị - xã hội liên quan trực tiếp nhất đến người lao động Công ty.

Mỗi tổ chức đều có nhiệm vụ và những điểm mạnh riêng nhưng chung mối quan tâm là: chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên của tổ chức mình - cũng chính là cán bộ, CNVCLĐ, sỹ quan, thuyền viên, tạo điều kiện thuận lợi để SXKD được duy trì ổn định, phát triển bền vững cũng như tổ chức hiệu quả các hoạt động, phong trào thi đua trong Công ty.

Công đoàn và Đoàn Thanh niên phối hợp tổ chức các Chương trình thiện nguyện cho các trẻ em vùng cao

Với Công đoàn Công ty, ưu thế nổi bật là sự quan tâm sát sao của cán bộ công đoàn tới đời sống của đoàn viên công đoàn, NLĐ, các chế độ chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ. Nguồn quỹ Công đoàn qua tích luỹ nhiều năm đã giúp Công đoàn Công ty phối hợp tổ chức tốt các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ, phát động các phong trào thi đua yêu nước. Với Đoàn Thanh niên, sức trẻ, sự tâm huyết, nhiệt tình, xung kích, không ngại khó, ngại khổ… là những ưu thế nổi bật. Tuy nhiên, các đoàn viên thanh niên đa phần là những lao động trẻ, mới được tiếp nhận vào Công ty, còn đang trong quá trình tích lũy kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, kinh nghiệm công tác và cả những kỹ năng mềm trong xử lý công việc và trong cuộc sống.

Đoàn Thanh niên Vosco luôn chủ động, sáng tạo và trao giá trị bằng nhiều hoạt động ý nghĩa với Cộng đồng

Cơ cấu nhân sự của hai tổ chức đoàn thể vẫn luôn có sự kết hợp, đan xen, nhiều người vừa là cán bộ Công đoàn, vừa là thủ lĩnh trong tổ chức Đoàn. Điều này tạo sự gắn kết giữa hai tổ chức, đồng thời là cầu nối giữa chính các thế hệ đoàn viên, NLĐ trong Công ty, giúp lan toả văn hoá doanh nghiệp và lĩnh hội những kinh nghiệm trong công tác chuyên môn và tổ chức các phong trào đoàn thể.

Thực tế trong những năm qua tại VOSCO, Công đoàn và Đoàn Thanh niên luôn luôn có sự phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau, phát huy sức mạnh tổng hợp trong triển khai thực hiện các phong trào thi đua, tạo nên hiệu ứng, sức lan toả tốt trong Công ty. Từ các phong trào thi đua Lao động và quản lý giỏi, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của Công ty, phong trào Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đổi mới, sáng tạo, tìm tòi các giải pháp tiết kiệm làm lợi, cho đến các phong trào chuyên đề như "Xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động", "Giỏi việc nước, đảm việc nhà", các phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao, phòng, chống dịch Covid-19, hoạt động hưởng ứng các ngày lễ lớn, các sự kiện trọng đại của Công ty… đều có sự chỉ đạo và trực tiếp tổ chức thực hiện của Công đoàn Công ty, sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình, trách nhiệm, hiệu quả của các đoàn viên, thanh niên.

Giải thể thao chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đoàn (26/3/1931 - 26/3/2022) hướng tới Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Công ty lần thứ XVIII là một minh chứng rõ nét trong sự phối hợp giữa Công đoàn và Đoàn Thanh niên. Giải được tổ chức từ ngày 22 đến ngày 25/3/2022 với sự tham gia của 38 vận động viên thi đấu 3 môn: bóng bàn, quần vợt và cầu lông. Phần lớn các vận động viên tham gia thi đấu là các đoàn viên, thanh niên (22/38), các đồng chí Uỷ viên BCH Công đoàn (10/12) và tất cả Uỷ viên BCH Đoàn Thanh niên đều trực tiếp tham gia thi đấu, tổ chức, cổ vũ động viên và hỗ trợ giải. Nguồn kinh phí tổ chức giải gồm cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ thi đấu, liên hoan giao lưu và phần thưởng cho những vận động viên đạt thành tích cao đều do Công đoàn và Đoàn Thanh niên Công ty phối hợp thực hiện.

Giải thể thao thu hút 38 vận động viên tham gia thi đấu

Giải thể thao đã tạo nên không khí tập luyện, thi đấu sôi nổi, tinh thần vui tươi trong mỗi đoàn viên, thanh niên và toàn thể cán bộ, công nhân viên của Công ty. Hơn thế, đây cũng là dịp để NLĐ trong Công ty giao lưu, chia sẻ, tăng cường đoàn kết nội bộ, hiểu biết lẫn nhau, hợp tác hiệu quả trong công việc chuyên môn, góp phần nâng cao năng suất lao động của mỗi người, đóng góp vào sự ổn định và phát triển bền vững của Công ty.

Dưới đây là một số hình ảnh tiêu biểu ở các nội dung thi đấu của giải: