Cảng Quảng Ninh: Chung tay hỗ trợ người lao động Cảng Sài Gòn thực hiện hiệu quả "3 tại chỗ"

Đăng: 14:55 27-08-2021  |   Tác giả: Nguyễn Phương  |   Nguồn: Công đoàn TCT

Thấu hiểu khó khăn, vất vả của những đồng nghiệp Cảng Sài Gòn đang lao động, sản xuất trong vùng tâm dịch, Cảng Quảng Ninh đã thực hiện hỗ trợ hàng hóa, nhu yếu phẩm trị giá 80 triệu đồng nhằm chia sẻ, chung tay cùng Cảng Sài Gòn vượt qua khó khăn, duy trì sản xuất an toàn, hiệu quả.

Thông qua tổ chức công đoàn để tìm hiểu về nhu cầu của CNLĐ đang thực hiện “3 tại chỗ” tại các khu vực cầu cảng thuộc Cảng Sài Gòn, từ đó có hình thức hỗ trợ phù hợp, thiết thực, Cảng Quảng Ninh đã trực tiếp làm việc với Liên minh hợp tác xã Thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn Co.op) để đặt mua nhu yếu phẩm gồm sữa tươi, phở khô… và yêu cầu đơn vị này giao hàng đến tận nơi cho Cảng Sài Gòn. Tính đến ngày 26/8, toàn bộ số hàng đã được Sài Gòn Co.op giao đầy đủ đến cho Công đoàn Cảng Sài Gòn tiếp nhận và sẽ trực tiếp chuyển đến CNLĐ Cảng Sài Gòn. Đây là những phần quà có ý nghĩa hết sức thiết thực, kịp thời giúp tăng cường khẩu phần ăn bổ sung cho NLĐ cả về số lượng và chất lượng, giúp cho NLĐ có thêm sức khỏe để chống lại dịch bệnh và tham gia lao động sản xuất hiệu quả, giúp duy trì chuỗi hoạt động trong toàn Cảng, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Cảng Gài Gòn thực hiện có hiệu quả "3 tại chỗ"

Cảng Sài Gòn là một trong những doanh nghiệp đầu tiên của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) thực hiện sản xuất theo phương châm “3 tại chỗ” với sự tham gia của gần 500 NLĐ. Sau một thời gian thực hiện, tuy vẫn còn phải đối mặt với những khó khăn liên tục phát sinh trong quá trình triển khai nhưng với sự chỉ đạo chặt chẽ, sát sao từ VIMC, sự quyết liệt, trách nhiệm và tinh thần “3 cùng” của lãnh đạo chuyên môn, công đoàn Cảng Sài Gòn, sự quyết tâm, đoàn kết, nỗ lực vượt khó của NLĐ cùng với những sự hỗ trợ hết sức ý nghĩa, kịp thời từ các đơn vị bạn trong và ngoài Tổng công ty, trong đó có Cảng Quảng Ninh, hiện tại hoạt động SXKD trong Cảng Sài Gòn vẫn đang được duy trì thực hiện hiệu quả, đảm bảo nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, điều kiện làm việc, sức khỏe, đời sống của NLĐ được quan tâm, chăm lo đầy đủ và quan trọng nhất là vẫn đang giữ an toàn cho NLĐ, doanh nghiệp và cộng đồng trong đại dịch.

Công ty cổ phần Cảng Quảng Ninh đã ủng hộ 150 triệu đồng vào Quỹ vắc-xin  phòng Covid-19

Trong lúc đại dịch Covid-19 hoành hành dữ dội, tác động toàn diện, sâu sắc lên mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội, sức khỏe, tính mạng người dân, hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, Công ty cổ phần Cảng Quảng Ninh đã ủng hộ 150 triệu đồng vào Quỹ vắc-xin  phòng Covid-19, chung tay cùng các cá nhân, tổ chức và cộng đồng đưa vắc-xin nhanh chóng đến với người dân Việt Nam. Đây là một việc làm cho thấy trách nhiệm của Cảng đối với cộng đồng, với sức khỏe của người dân. Đối với công tác phòng, chống dịch trong Cảng, lãnh đạo chuyên môn đã cùng với công đoàn chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó với dịch, khối văn phòng làm việc online, bố trí CNLĐ làm việc luân phiên trên cơ sở tuân thủ nghiêm khuyến cáo "5K" của Bộ Y tế, sẵn sàng thực hiện "3 tại chỗ" khi tình hình dịch bệnh bùng phát trên địa bàn…; Cảng đã chủ động mua hơn 2.000 bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh Covid-19 phục vụ công tác phòng, chống dịch. Hiện tại, Cảng tiến hành test nhanh hàng tuần đối với NLĐ trực tiếp và  đội ngũ nhân viên bảo vệ để sàng lọc, đảm bảo phát hiện sớm nếu có nguồn bệnh, tạo sự an tâm cho NLĐ trong toàn Cảng. Đến nay có 258 NLĐ đã được tiêm vắc-xin mũi 1, đạt tỉ lệ gần 40%.

Cảng Quảng Ninh là doanh nghiệp cảng biển trọng điểm khu vực phía Đông Bắc của Tổ quốc 

Cảng Quảng Ninh là doanh nghiệp cảng biển trọng điểm khu vực phía Đông Bắc của Tổ quốc, hoàn thành cổ phần hóa vào năm 2015 sau khi Tổng công ty Hàng hải Việt Nam thoái vốn toàn bộ nhưng tổ chức Công đoàn tại đây vẫn duy trì trực thuộc Công đoàn Tổng công ty theo mô hình ngành nghề. Bên cạnh việc duy trì, mở rộng và phát triển quy mô hoạt động cả về chiều rộng, chiều sâu với sự quản trị, điều hành tinh, gọn, hiệu quả theo mô hình công ty cổ phần, kết quả sản xuất kinh doanh của Cảng Quảng Ninh những năm qua đều liên tục đạt tốc độ tăng trưởng tốt, việc làm, tiền lương, quyền lợi, phúc lợi, đời sống vật chất và tinh thần của NLĐ luôn được đảm bảo. Dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ của Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, phong trào CNVCLĐ, hoạt động công đoàn Cảng Quảng Ninh cũng được điều chỉnh thiết thực, hiệu quả, phù hợp với mô hình của Công ty. Công đoàn Cảng Quảng Ninh luôn là một đơn vị tích cực trong hoạt động phong trào, sôi nổi trong hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, thường xuyên có các hoạt động nổi bật, thiết thực với NLĐ như tổ chức Hội thao nhân ngày truyền thống Cảng, sáng lập và duy trì hoạt động Câu lạc bộ Aerobic cho các chị em trong Cảng có không gian rèn luyện, giao lưu và nâng cao sức khỏe; thường xuyên tham mưu với lãnh đạo Cảng tạo điều kiện để nâng cao đời sống tinh thần, chăm lo, bảo vệ và phúc lợi cho NLĐ; tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, đóng góp vào các chương trình An sinh xã hội, Quỹ ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi bão lũ… do Công đoàn Tổng công ty kêu gọi quyên góp. Điều này cho thấy, việc tập hợp các công đoàn theo ngành nghề của Công đoàn Tổng công ty là phù hợp với thực tiễn, giúp các đơn vị trong cùng một lĩnh vực có điều kiện, cơ hội để học hỏi, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động công đoàn và cùng nhau triển khai thực hiện để mang lại hiệu quả thiết thực cho đoàn viên, NLĐ của mình và những NLĐ cùng ngành nghề.

Với vai trò là Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, đồng chí Lê Phan Linh rất hoan nghênh tinh thần “tương thân tương ái” của các Công đoàn cơ sở, đặc biệt là các Công đoàn trong khối Cảng đã chung tay, san sẻ những khó khăn mà Cảng Sài Gòn nói riêng cũng như Miền Nam nói chung trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Sự hỗ trợ không chỉ dừng lại ở giá trị vật chất mà còn là nguồn động viên tinh thần to lớn, tình đồng chí, đồng bào được khơi dậy, mang đậm nghĩa khí của con người Hàng hải “năng động, văn minh, sống nghĩa tình”.

Các hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu của Cảng Quảng Ninh trao tặng, hỗ trợ đã được đến tận tay NLĐ Cảng Sài Gòn.

Mong rằng với sự hợp lực của các Cảng, sự chỉ đạo kịp thời và hỗ trợ hiệu quả của Tổng công ty, Công đoàn Tổng công ty cùng với việc thực hiện nghiêm túc phương châm “3 tại chỗ” song song với “3 cùng”, tập thể lãnh đạo, công đoàn và NLĐ Cảng Sài Gòn sẽ duy trì hoạt động SXKD an toàn, hiệu quả, đảm bảo thông suốt chuỗi cung ứng hàng hóa thông qua Cảng, góp phần cùng Thành phố Hồ Chí Minh, Chính phủ, nhân dân cả nước sớm chiến thắng được dịch bệnh./.