Gần 400 triệu đồng đã được trao đến cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Đăng: 17:56 13-08-2021  |   Tác giả: Lê Đông  |   Nguồn: Công đoàn TCT

Đây là số tiền Công đoàn Tổng công ty đã thực hiện hỗ trợ cho khoảng 500 cán bộ, đoàn viên, NLĐ các đơn vị bị ảnh hưởng bởi làn sóng thứ 4 của dịch bệnh từ cuối tháng 4 đến nay.

     Con số này còn chưa đầy đủ khi một số đơn vị đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 khu vực phía Nam còn chưa thể thực hiện công tác tổng hợp và gửi danh sách đề nghị hỗ trợ về Công đoàn Tổng công ty.

     Trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 này, tuy các đơn vị đã chủ động xây dựng nhiều kịch bản, phương án ứng phó với dịch nhưng diễn biến dịch quá phức tạp, khó lường với nhiều biến chủng vi rút mới có tốc độ lây lan nhanh nên tại một số đơn vị khối Cảng biển khu vực miền Trung và miền Nam đã xuất hiện các trường hợp F0; các trường hợp F1, F2 đã có tương đối nhiều tại các đơn vị trên cả 3 miền. Điều này đã ảnh hưởng đến hoạt động SXKD của doanh nghiệp nhưng quan trọng hơn là tác động trực tiếp đến sức khỏe, tinh thần, đời sống của đoàn viên, NLĐ.

Đồng chí Lê Phan Linh - Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty phát biểu tại Hội nghị BCH lần thứ 8: Lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ những khó khăn của các Công đoàn cơ sở

     Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam Lê Phan Linh cho biết: Nhận thức được sự phức tạp, nguy hiểm của dịch bệnh và những tác động đến NLĐ, Ban Thường vụ Công đoàn Tổng công ty đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở và các Ban trên Cơ quan Công đoàn Tổng công ty tập trung mọi hoạt động trong giai đoạn này vào công tác hỗ trợ đoàn viên, NLĐ: hỗ trợ về tài chính, về chế độ chính sách, phúc lợi, về trang cấp đồ bảo hộ lao động và thiết bị y tế, đảm bảo môi trường làm việc an toàn… Đối với các đơn vị đang thực hiện “3 tại chỗ” như Cảng Sài Gòn, Cảng Cần Thơ, Công ty Dịch vụ Hàng hải Hậu Giang…, bên cạnh việc hỗ trợ thêm chi phí cùng với chuyên môn tổ chức các bữa ăn, điều kiện sinh hoạt cho NLĐ, Công đoàn cơ sở cũng đang thực hiện 3 cùng với NLĐ để đồng hành động viên, chia sẻ và giải quyết kịp thời vướng mắc, kiến nghị của NLĐ.

     Chị Đoàn Thị Hảo, Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Hàng hải Sài Gòn - đơn vị có 40 đoàn viên, NLĐ được nhận hỗ trợ của Công đoàn Tổng công ty đợt này chia sẻ: Công đoàn cũng đã phối hợp với chuyên môn tuyên truyền, vận động và yêu cầu NLĐ có ý thức trách nhiệm trong việc vừa duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, vừa đảm bảo phòng, chống dịch. Tuy nhiên, do diễn biến dịch quá nhanh, quá nguy hiểm và tính chất lao động của Công ty rất phức tạp với đội ngũ hàng chục lái xe container thực hiện nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa ở khắp các địa phương thì nguy cơ trở thành F1, thậm chí F0 là rất lớn. May mắn là cho đến nay, Công ty chưa có trường hợp F0 nào nhưng F1, bị cách ly, phong tỏa và bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh thì rất nhiều. Cuộc sống của NLĐ giai đoạn này thực sự rất khó khăn khi không có thu nhập ổn định, gia đình ở trong khu vực cách ly, phong tỏa rất thiếu thốn nhu yếu phẩm... Sự hỗ trợ hết sức kịp thời của Công đoàn Tổng công ty lần này đã giúp cho đoàn viên, NLĐ của chúng tôi vơi bớt khó khăn trong mùa dịch, là liều thuốc tinh thần, động viên NLĐ yên tâm thực hiện các quy định phòng, chống dịch, tiếp tục gắn bó với doanh nghiệp, với công đoàn.

Những chuyến hàng hỗ trợ cho CNLĐ Cảng Sài Gòn đến từ các đơn vị trong Tổng công ty

Thấu hiểu được sự khó khăn, vất vả đó, ngoài nguồn kinh phí hỗ trợ từ Tài chính Công đoàn, Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã trích 1 phần từ Quỹ Xã hội để kịp thời hỗ trợ, động viên đoàn viên, NLĐ trong những lúc khó khăn nhất. Đến nay, Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã hỗ trợ gần 400 triệu đồng cho hơn 500 đoàn viên, NLĐ thuộc các diện F0, F1, F2, các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trong vùng cách ly, phong tỏa, các sỹ quan, thuyền viên thực hiện cách ly… Ngoài ra, Công đoàn Tổng công ty đã thực hiện hỗ trợ Cảng Sài Gòn 50 triệu đồng tổ chức bếp ăn cho NLĐ, đóng góp cùng với Tổng công ty 100 triệu đồng để mua hàng hóa thiết yếu gửi đến cho NLĐ Cảng Sài Gòn và các tỉnh thành phía Nam thông qua Cầu Hàng hải do VIMC thiết lập. Các đơn vị thành viên cũng đã có rất nhiều hoạt động hỗ trợ đến đoàn viên, NLĐ của đơn vị mình nhưng cũng không quên gửi đến những đồng nghiệp trong ngành đang gặp khó khăn trong vùng dịch những phần quà, hỗ trợ hết sức kịp thời, ý nghĩa, điển hình là sự ủng hộ dành cho CNLĐ Cảng Sài Gòn của các đơn vị như Cảng Đà Nẵng, Cảng Quy Nhơn, Cảng Hải Phòng, Cảng Khuyến Lương… Tất cả sự hỗ trợ, chia sẻ ấy không chỉ đơn thuần mang ý nghĩa vật chất mà quan trọng hơn là thể hiện tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của dân tộc Việt Nam, nét văn hóa “năng động, văn minh, sống nghĩa tình” của con người Hàng hải, sự chung tay, đồng hành kịp thời của doanh nghiệp, tổ chức Công đoàn, góp phần giúp những NLĐ, những đồng nghiệp của mình đang gặp khó khăn sớm ổn định cuộc sống, yên tâm công tác, cùng với doanh nghiệp, công đoàn duy trì hoạt động SXKD, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch./.