Khối thi đua 09: Tọa đàm "Tình hình thực hiện các chế độ đặc thù đối với người lao động trong các công ty Nhà nước".
Cập nhật: 14:38 12/10/2020
Ngày 9/10 tại trụ sở Công đoàn Điện lực Việt Nam, 09 Công đoàn Tập đoàn, Tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn LĐVN đã tổ chức buổi tọa đàm "Tình hình thực hiện các chế độ đặc thù đối với người lao động trong các công ty Nhà nước".

 

Buổi tọa đàm nhằm tháo gỡ khó khăn về chế độ, chính sách liên quan đến quyền lợi của người lao động làm việc trong các lĩnh vực đặc thù như: Điện lực, Hàng hải, Hàng không, Dầu khí, Than - Khoáng sản…

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Vũ Hồng Quang - Phó Trưởng ban Chính sách Kinh tế xã hội và Thi đua khen thưởng. Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Nghiêm Thùy Lan - Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam, đơn vị Khối trưởng; đồng chí Lê Phan Linh - Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, đơn vị Khối phó; đồng chí Đỗ Đức Hùng - Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam, đơn vị đăng cai tổ chức và các đồng chí là đại diện lãnh đạo 09 Công đoàn Tập đoàn, Tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các đồng chí là lãnh đạo các Ban phụ trách về chế độ chính sách tại các Công đoàn Tập đoàn, Tổng công ty.


Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Đỗ Đức Hùng - Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam cho biết: Chế độ đặc thù đối với người lao động trong các công ty nhà nước là một trong những chính sách được Nhà nước đặc biệt quan tâm. Đây là nguồn động viên của Nhà nước dành cho người lao động làm việc trong các ngành, nghề có tính đặc thù và được dùng để phân biệt với các ngành nghề khác. Đồng thời cũng là công cụ quản lý trong doanh nghiệp…Việc áp dụng chế độ đặc thù đã thể hiện được mục đích ý nghĩa đặt ra và đảm bảo sức khỏe, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người lao động trong thực hiện công việc, động viên khuyến khích, đồng thời nâng cao thu nhập cho người lao động.

Ngày 3/1/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 01/2020/QĐ-TTg về việc bãi bỏ 71 văn bản quy phạm pháp luật do Thủ tướng ban hành trước đây. Theo đó, tại khoản 29 và khoản 56 Điều 1 bãi bỏ Quyết định số 234/2005/QĐ-TTg và Quyết định số 43/2012/QĐ-TTg về chế độ đặc thù đối với công nhân, nhân viên, viên chức một số ngành, nghề trong các công ty nhà nước. Việc thay đổi này đã ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị và cũng đã có nhiều thư, đơn kiến nghị của người lao động gửi về các Công đoàn Tập đoàn, Tổng công ty về việc đảm bảo các chế độ cho người lao động.


Theo đồng chí Lê Phan Linh - Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam: Hoạt động kinh doanh Vận tải biển trong những năm gần đây gặp rất nhiều khó khăn, thu nhập của thuyền viên thấp, thuyền viên bỏ việc nhiều. Các trường đào tạo nghề đi biển không có học viên, các công ty vận tải biển không tuyển được thuyền viên để cung cấp cho đội tàu. Do vậy, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ cùng với các doanh nghiệp để nâng cao đời sống, vật chất, tinh thần cho thuyền viên trong đó có chính sách BHXH, BHYT…Tổng số thuyền viên Việt Nam hiện nay là trên 40.000 người. Đây là lực lượng lao động đòi hỏi phải có sức khỏe tốt và được đào tạo bài bản (thời gian đào tạo từ 6 tháng đến 5 năm, tùy từng chức danh). Với điều kiện làm việc lênh đênh trên biển dài ngày, khi kết thúc kỳ công tác, thuyền viên làm việc 9 tháng sẽ được nghỉ phép, nghỉ bù 3 tháng. Theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019 có hiệu lực từ 01/01/2021 thì người lao động làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại nguy hiểm có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn nhưng không quá 05 tuổi so với tuổi nghỉ hưu của người lao động làm việc trong điều kiện bình thường và theo quy định tại khoản 3, Điều 85 luật BHXH năm 2014 "Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính hưởng BHXH trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản". Như vậy, nếu thuyền viên ra trường bắt đầu đi làm ở tuổi trung bình là 22 tuổi và nghỉ hưu ở tuổi 57 thì thời gian công tác là 35 năm nhưng chỉ có thời gian làm việc thực tế và đóng bảo hiểm xã hội là 26,5 năm. Mặc dù đi làm đủ thời gian và nghỉ hưu theo đúng quy định đối với nghề đi biển nhưng mức lương hưu của thuyền viên sẽ giảm 17,5% so với người làm việc trên bờ. Bên cạnh đó việc không đóng BHXH, BHYT, BHTN trong thời gian nghỉ dự trữ sẽ ảnh hưởng đến việc khám chữa bệnh khi thuyền viên không may bị ốm đau, tai nạn, rủi ro. Đồng thời sẽ là khó khăn khi giải quyết chế độ cho thuyền viên do pháp luật hiện hành quy định mức trợ cấp thất nghiệp bằng tiền lương bình quân đóng BHXH 6 tháng liền kề trước khi thôi việc, mất việc. Với những khó khăn, vướng mắc trên, đồng chí đã đại diện cho đội ngũ sỹ quan, thuyền viên Việt Nam đề xuất với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam để kiến nghị với BHXH Việt Nam, Bộ Lao động Thương binh xã hội Việt Nam và các bộ ngành liên quan 2 phương án cụ thể như sau:

 + Phương án 1: Đề nghị quy định riêng đối với lao động đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Thuyền viên được tính cứ đóng đủ 15 năm được hưởng 45%, từ năm thứ 16 cứ đóng thêm mỗi năm được tính thêm 2%, tối đa không quá 75%;

+ Phương án 2: Trong thời gian thuyền viên nghỉ dự trữ không làm việc, không có tiền lương vẫn được đóng BHXH, BHYT, BHTN; thời gian và mức đóng cho phép người sử dụng lao động và thuyền viên tự thỏa thuận và được ghi rõ trong hợp đồng lao động; Nhà nước chỉ quy định mức lương thấp nhất làm cơ sở để đóng BHXH, BHYT, BHTN cho thuyền viên trong thời gian nghỉ dự trữ.

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu của các đơn vị tại buổi Tọa đàm, đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đồng chí Võ Hồng Quang, Phó Trưởng Ban Chính sách kinh tế xã hội và Thi đua khen thưởng cho biết: Đánh giá cao ý nghĩa, nội dung của buổi tọa đàm do Khối tổ chức. Đây là những vấn đề rất thực tế tác động và liên quan đến người lao động, trong đó có các ngành công nghiệp quan trọng, trụ cột của đất nước như ngành Than Khoáng sản, Điện lực, Dầu khí, Hàng hải... Những ý kiến trao đổi, đề xuất, kiến nghị của đại diện người lao động tại Hội nghị này là cơ sở để Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp thu, tổng hợp và báo cáo để Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn có kiến nghị với lãnh đạo các Bộ ngành tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ trong thời gian tới.

Kết luận buổi toạ đàm, đồng chí Nghiêm Thùy Lan - Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam, đơn vị Khối trưởng đã tổng hợp các ý kiến của các đơn vị, báo cáo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam để làm việc với các bộ, ngành kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục cho phép thực hiện các chế độ đặc thù đối với người lao động trong các công ty nhà nước. /.


Nguồn tin: Công đoàn Tổng công ty   |   Tác giả: Đặng Thái Hà
TIN CÙNG DANH MỤC
Hướng về miền Trung thương yêu
Công bố dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng để lấy ý kiến nhân dân
Cán bộ, đoàn viên, người lao động Tổng công ty Hàng hải Việt Nam hướng về đồng bào miền Trung ruột thịt
Tự hào về truyền thống vẻ vang 90 năm Hội LHPN Việt Nam
Các cấp Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam hưởng ứng Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Bộ luật Lao động năm 2019 do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức.
Khối thi đua 09: Tọa đàm "Tình hình thực hiện các chế độ đặc thù đối với người lao động trong các công ty Nhà nước".
Việt Nam - Điểm sáng về phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế-xã hội
Thời cơ, thách thức đối với tổ chức công đoàn trong tình hình mới
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10/2020
Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam: Hội nghị tập huấn Bộ luật Lao động năm 2019 và Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII
Chính phủ ban hành Nghị định 88/2020/NĐ-CP ngày 28/7/2020 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật An toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bắt buộc
Lễ bế giảng khóa 51 Dự án Nâng cao chất lượng thuyền viên Việt Nam
Hội nghị Ban Thường vụ Công đoàn Tổng công ty lần thứ 10 - Khóa V: Đẩy mạnh các phong trào thi đua phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ SXKD năm 2020
TIẾN TỚI ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kiểm tra công tác cán bộ tại Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam
Page 1 of 57 (848 items)Prev[1]23457Next