Thời cơ, thách thức đối với tổ chức công đoàn trong tình hình mới
Cập nhật: 11:18 08/10/2020
Đây là một trong những nội dung chính được Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam Lê Phan Linh chia sẻ tại Hội nghị tập huấn về Bộ luật Lao động năm 2019 và Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII (khu vực phía Nam).


Hội nghị được tổ chức vào ngày 6/10/2020 tại Thành phố Hồ Chí Minh với sự tham gia của gần 100 đại biểu là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở thành viên, Ban Chấp hành các Công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Tổng công ty khu vực miền Trung và phía Nam.  


Đồng chí Lê Phan Linh - Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn LĐVN, Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty, đồng chí Lê Đình Quảng - Ủy viên BCH, Phó trưởng Ban Quan hệ Lao động Tổng Liên đoàn LĐVN trực tiếp truyền đạt các nội dung này.


Trong phần trình bày của mình, Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Lê Phan Linh đã làm rõ những nội dung mới trong Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII. Cụ thể: Điều lệ CĐVN khóa XII gồm 11 chương và 35 điều (tăng 1 chương, giảm 10 điều so với Điều lệ khóa XI) với nhiều điểm mới có tính đột phá trong hoạt động công đoàn. Điều lệ Công đoàn Việt Nam lần này được sửa đổi, bổ sung đảm bảo nguyên tắc: các nội dung, quy định đã ổn định, phù hợp với thực tiễn, được tiếp tục giữ nguyên; sửa đổi, bổ sung những quy định không còn phù hợp, bất cập trong áp dụng cũng như giải quyết những vấn đề mới phát sinh với những quy định khung, mang tính nguyên tắc; không đưa ra những quy định, hướng dẫn chi tiết mà giao Đoàn Chủ tịch TLĐ hướng dẫn cụ thể. Chính vì vậy, Điều lệ lần này ngắn gọn hơn, đảm bảo tính chặt chẽ, khoa học hơn; phù hợp với Bộ luật Lao động 2019 và các quy định về lao động, công đoàn trong các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới mà Việt Nam vừa ký kết trong thời gian vừa qua mà mới đây nhất là Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái bình dương (CPTPP) và Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu - Việt Nam (EVFTA). Các hiệp định này hàm chứa nhiều quy định và cam kết mới sẽ tạo ra cho Việt Nam nhiều cơ hội phát triển kinh tế và thương mại, song cũng đặt ra không ít thách thức cần vượt qua, trong đó có nội dung liên quan đến công đoàn và người lao động - một trong số các yếu tố làm nên chất lượng cho các FTA thế hệ mới này.

Đồng chí Lê Đình Quảng - Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng Liên đoàn LĐVN đã làm rõ những nội dung mà cán bộ công đoàn cần quan tâm trong Bộ luật Lao động năm 2019 như cơ sở pháp lý, đối tượng áp dụng; những nội dung liên quan trực tiếp đến quyền lợi của NLĐ như: hợp đồng lao động, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và làm thêm giờ, điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu, tổ chức của NLĐ tại doanh nghiệp, đối thoại và thương lượng tập thể, xử lý kỷ luật lao động, lao động nữ và bình đẳng giới…

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Phạm Văn Hải - Phó Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nắm vững những nội dung cơ bản của Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII, Hiệp định CPTPP và EVFTA, Bộ luật Lao động năm 2019 đối với đội ngũ cán bộ công đoàn. Những kiến thức này là hành trang cơ bản để mỗi cán bộ công đoàn chủ động trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế, thực hiện các chức năng nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn một cách hiệu quả nhất, trong đó việc bảo vệ đúng quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ sẽ khẳng định được vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn, của đội ngũ cán bộ công đoàn trong tình hình mới./.


Nguồn tin: Công đoàn Tổng công ty   |   Tác giả: Chu Linh
TIN CÙNG DANH MỤC
Hướng về miền Trung thương yêu
Công bố dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng để lấy ý kiến nhân dân
Cán bộ, đoàn viên, người lao động Tổng công ty Hàng hải Việt Nam hướng về đồng bào miền Trung ruột thịt
Tự hào về truyền thống vẻ vang 90 năm Hội LHPN Việt Nam
Các cấp Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam hưởng ứng Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Bộ luật Lao động năm 2019 do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức.
Khối thi đua 09: Tọa đàm "Tình hình thực hiện các chế độ đặc thù đối với người lao động trong các công ty Nhà nước".
Việt Nam - Điểm sáng về phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế-xã hội
Thời cơ, thách thức đối với tổ chức công đoàn trong tình hình mới
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10/2020
Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam: Hội nghị tập huấn Bộ luật Lao động năm 2019 và Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII
Chính phủ ban hành Nghị định 88/2020/NĐ-CP ngày 28/7/2020 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật An toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bắt buộc
Lễ bế giảng khóa 51 Dự án Nâng cao chất lượng thuyền viên Việt Nam
Hội nghị Ban Thường vụ Công đoàn Tổng công ty lần thứ 10 - Khóa V: Đẩy mạnh các phong trào thi đua phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ SXKD năm 2020
TIẾN TỚI ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kiểm tra công tác cán bộ tại Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam
Page 1 of 57 (848 items)Prev[1]23457Next