Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10/2020
Cập nhật: 10:07 01/10/2020
TPO - Trong tháng 10/2020, nhiều chính sách quan trọng sẽ bắt đầu có hiệu lực như: Người dùng có thể chặn tin nhắn, cuộc gọi rác; Bán hàng xách tay có thể bị phạt đến 200 triệu đồng; Tăng mức phạt các hành vi bán xăng dầu qua thùng can, cột bơm mini; Giáo viên tiểu học không được phê bình học sinh trong lớp;…

Có thể chặn tin nhắn, cuộc gọi rác

Nghị định 91/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/10, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, dịch vụ Internet, tổ chức thiết lập mạng viễn thông dùng riêng có trách nhiệm hướng dẫn, cung cấp cho người sử dụng các công cụ, ứng dụng để phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác và cho phép người sử dụng chủ động ngăn chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác.

Sẽ có 3 cách chặn tin nhắn, cuộc gọi rác: Chuyển thông tin về tin nhắn, cuộc gọi rác đến đầu số 5656; Từ chối nhận tin nhắn quảng cáo; Đăng ký số điện thoại vào danh sách không quảng cáo.

Nhiều công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động

Thông tư 06/2020/TT-BLĐTBXH có hiệu lực từ ngày 5/10 đã bổ sung nhiều công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động, gồm: Trực tiếp sản xuất, chế biến vật liệu xây dựng, sành, sứ, thủy tinh, nhựa; Cứu hộ, cứu nạn chuyên nghiệp; Trực tiếp làm công việc chặt, cưa, xẻ gỗ, khai thác, chế biến gỗ công nghiệp; bốc xếp thủ công thường xuyên vật nặng từ 30 kg trở lên; Trực tiếp nấu, chế biến thực phẩm tại các bếp ăn tập thể từ 300 suất ăn một ngày trở lên…

Làm hư hại mốc giới, cột cờ, bia chủ quyền có thể bị phạt 100 triệu đồng

Theo Nghị định 96/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ 10/10 quy định phạt tiền từ 40 - 50 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau: Làm hư hại mốc giới, cọc dấu, dấu hiệu đường biên giới, vật đánh dấu đường biên giới, cột cờ, điểm cơ sở, bia chủ quyền trên các đảo; Làm thay đổi dòng chảy sông, suối biên giới hoặc làm ảnh hưởng đến đường biên giới quốc gia; Xây dựng công trình kiên cố trong phạm vi 30 mét tính từ đường biên giới trên đất liền tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc hoặc 100 mét tính từ đường biên giới trên đất liền tuyến biên giới Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia; Xây dựng trái phép công trình trên sông, suối biên giới.

Tuy nhiên, đây là mức phạt đối với hành vi vi phạm của cá nhân. Tổ chức vi phạm thì mức phạt tiền gấp đôi mức phạt tiền đối với cá nhân, tương ứng 80 - 100 triệu đồng.  

Tăng mức phạt khi bán xăng dầu qua cột bơm mini, thùng, can

Nghị định số 99/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ 11/10 quy định hành vi bán xăng dầu qua các cột bơm mini, trụ bơm lắc tay, qua thùng, can chai và các dụng cụ chứa đựng khác thì bị phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng (trước đây phạt từ 2 - 4 triệu đồng) trừ thương nhân là hộ kinh doanh, trạm cấp phát xăng dầu thuộc lực lượng vũ trang nhân dân ở địa bàn miền núi, vùng cao… được làm đại lý bán lẻ xăng dầu phù hợp điều kiện kinh doanh xăng dầu tại khu vực đó.

Bán hàng xách tay có thể bị phạt đến 200 triệu đồng

Tại Nghị định 98/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ 15/10 quy định hành vi kinh doanh hàng nhập lậu sẽ phải đối mặt với mức phạt tiền dựa trên giá trị của hàng hóa nhập lậu. Mức phạt thấp nhất là 500.000 - 1 triệu đồng áp dụng với giá trị hàng hóa dưới 3 triệu đồng. Đối với hàng hóa có giá trị trên 100 triệu đồng sẽ chịu mức phạt từ 40 - 50 triệu đồng.

Đặc biệt, phạt tiền gấp 2 lần mức nêu trên (tương đương tối đa 100 triệu đồng) đối với: Người vi phạm trực tiếp nhập lậu hàng hóa có giá trị dưới 100 triệu đồng hoặc từ 100 triệu đồng trở lên mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự; Hàng nhập lậu thuộc danh mục cấm nhập khẩu hoặc tạm ngừng nhập khẩu; Hàng nhập lậu là thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, chất bảo quản thực phẩm, thuốc phòng bệnh và thuốc, nguyên liệu làm thuốc, mỹ phẩm, trang thiết bị y tế, hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn…

Đáng chú ý, mức phạt nêu trên áp dụng với cá nhân. Mức phạt đối với các tổ chức có hành vi kinh doanh hàng xách tay như mỹ phẩm, thuốc... không có hóa đơn, chứng từ, không làm thủ tục hải quan…(hàng nhập lậu) có giá trị trên 100 triệu đồng, thì mức phạt lên đến 200 triệu đồng.

Giáo viên chưa đáp ứng trình độ chuẩn có thể bị thôi việc

Tại Thông tư 24/2020/TT-BGDĐT Việc sử dụng giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục trong các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở chưa đáp ứng trình độ chuẩn được đào tạo đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Theo thông tư này, trong hai năm liên tiếp liền kề trước 10/10/2020, giáo viên có: Kết quả đánh giá, xếp loại không đạt chuẩn nghề nghiệp; Có một năm được phân loại, đánh giá viên chức ở mức không hoàn thành nhiệm vụ thì sẽ không bố trí giảng dạy và được sắp xếp tham gia bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ để bố trí sang vị trí việc làm khác phù hợp tại cơ sở giáo dục cho đến khi nghỉ hưu.

Giáo viên tiểu học được chấm 0 điểm bài kiểm tra

Thông tư 27/2020/TT-BGDĐT về đánh giá học sinh tiểu học có hiệu lực từ 20/10/2020 thì giáo viên tiểu học được chấm 0 điểm bài kiểm tra.

Học sinh tiểu học sẽ được đánh giá bằng 2 hình thức là đánh giá thường xuyên và đánh giá định kỳ. Trong đó, đánh giá định kỳ được thực hiện bằng điểm số kết hợp với nhận xét và điểm của bài kiểm tra định kỳ không dùng để so sánh học sinh này với học sinh khác.

Ngoài ra, bài kiếm tra được giáo viên sửa lỗi, nhận xét, cho điểm theo thang điểm 10, không cho điểm thập phân và được trả lại cho học sinh.

Giáo viên tiểu học không được phê bình học sinh trước lớp

Thông tư 28/2020/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành Điều lệ Trường tiểu học có hiệu lực từ ngày 20/10.

Đối với học sinh có khuyết điểm trong quá trình học tập, rèn luyện và các phong trào thi đua, tuỳ theo mức độ vi phạm có thể thực hiện các biện pháp kỉ luật sau: Nhắc nhở, hỗ trợ giúp đỡ trực tiếp để học sinh tiến bộ hơn; Thông báo với cha mẹ học sinh nhằm phối hợp giúp đỡ học sinh khắc phục khuyết điểm.

Đặc biệt, giáo viên không được phê bình học sinh trước cả lớp, trước toàn trường hoặc trong cuộc họp chung với cha mẹ học sinh.


Nguồn tin: Báo Tiền phong   |   Tác giả: Thanh Hà
TIN CÙNG DANH MỤC
Hướng về miền Trung thương yêu
Công bố dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng để lấy ý kiến nhân dân
Cán bộ, đoàn viên, người lao động Tổng công ty Hàng hải Việt Nam hướng về đồng bào miền Trung ruột thịt
Tự hào về truyền thống vẻ vang 90 năm Hội LHPN Việt Nam
Các cấp Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam hưởng ứng Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Bộ luật Lao động năm 2019 do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức.
Khối thi đua 09: Tọa đàm "Tình hình thực hiện các chế độ đặc thù đối với người lao động trong các công ty Nhà nước".
Việt Nam - Điểm sáng về phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế-xã hội
Thời cơ, thách thức đối với tổ chức công đoàn trong tình hình mới
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10/2020
Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam: Hội nghị tập huấn Bộ luật Lao động năm 2019 và Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII
Chính phủ ban hành Nghị định 88/2020/NĐ-CP ngày 28/7/2020 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật An toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bắt buộc
Lễ bế giảng khóa 51 Dự án Nâng cao chất lượng thuyền viên Việt Nam
Hội nghị Ban Thường vụ Công đoàn Tổng công ty lần thứ 10 - Khóa V: Đẩy mạnh các phong trào thi đua phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ SXKD năm 2020
TIẾN TỚI ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kiểm tra công tác cán bộ tại Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam
Page 1 of 57 (848 items)Prev[1]23457Next