Sẽ bãi bỏ nhiều quy định liên quan đến cấm sinh con thứ 3 trở lên
Cập nhật: 01:47 06/05/2020
Khuyến khích nam nữ kết hôn trước 30 tuổi; Bãi bỏ các quy định của các tổ chức, cơ quan, đơn vị, cộng đồng liên quan đến mục tiêu giảm sinh, tiêu chí giảm sinh con thứ 3 trở lên là các nội dung đáng chú ý trong Quyết định vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Quyết định 588/QĐ-TTg về việc phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030".

Mục tiêu của chương trình là duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc, phấn đấu tăng mức sinh ở những địa phương có mức sinh thấp, giảm mức sinh ở những địa phương có mức sinh cao góp phần thực hiện thành công Chiến lược dân số Việt Nam đến năm 2030 đảm bảo phát triển nhanh, bền vững đất nước.

Quyết định yêu cầu rà soát, sửa đổi các quy định không còn phù hợp với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế, đặc biệt là các quy định xử lý vi phạm chính sách dân số hiện hành.

Quyết định 588 còn nêu các nhiệm vụ, hoạt động ưu tiên cần thực hiện ngay: Bãi bỏ các quy định của các tổ chức, cơ quan, đơn vị, cộng đồng liên quan đến mục tiêu giảm sinh, tiêu chí giảm sinh con thứ 3 trở lên.

Hỗ trợ tư vấn, cung cấp dịch vụ hôn nhân và gia đình: Phát triển các câu lạc bộ kết bạn trăm năm, hỗ trợ nam, nữ thanh niên kết bạn; tư vấn sức khỏe trước khi kết hôn; khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi không kết hôn muộn và sớm sinh con, phụ nữ sinh con thứ hai trước 35 tuổi.

Xây dựng môi trường, cộng đồng phù hợp với các gia đình nuôi con nhỏ. Thí điểm, nhân rộng các dịch vụ thân thiện với người lao động như đưa, đón trẻ, trông trẻ, ngân hàng sữa mẹ, bác sĩ gia đình... Chú trọng quy hoạch, xây dựng các điểm trông, giữ trẻ, nhà mẫu giáo phù hợp với điều kiện của bà mẹ, nhất là các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu đô thị.

Hỗ trợ phụ nữ khi mang thai, sinh con và sinh đủ hai con: Tư vấn, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em bao gồm sàng lọc vô sinh, sàng lọc trước sinh và sau sinh, phòng chống suy dinh dưỡng; tạo điều kiện trở lại nơi làm việc cho phụ nữ sau khi sinh con; giảm thuế thu nhập cá nhân; miễn giảm các khoản đóng góp công ích theo hộ gia đình; 

Hỗ trợ, khuyến khích các cặp vợ chồng sinh đủ hai con: Mua nhà ở xã hội, thuê nhà ở; ưu tiên vào các trường công lập, hỗ trợ chi phí giáo dục trẻ em; xây dựng mô hình quản lý, phát triển kinh tế gia đình; từng bước thí điểm các biện pháp tăng trách nhiệm đóng góp xã hội, cộng đồng đối với những trường hợp cá nhân không muốn kết hôn hoặc kết hôn quá muộn.

Nguồn tin: Báo Lao động   |   Tác giả:
TIN CÙNG DANH MỤC
Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - những vấn đề lý luận và thực tiễn mới
Ngày Thuyền viên năm 2021: Tương lai tốt đẹp cho thuyền viên
Lợi ích thực sự của tiêm vaccine phòng COVID-19 là gì?
Phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn
Đồng ý đề xuất miễn đóng BHYT 8 tháng cho người lao động, doanh nghiệp
Tổng Bí thư: Cả hệ thống chính trị tập trung cao nhất cho phòng, chống dịch
12 cán bộ Công đoàn trúng cử Đại biểu Quốc hội khoá XV
Chiều nay, Hội đồng Bầu cử quốc gia công bố kết quả bầu cử ĐBQH khóa XV
Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam: Hành động thiết thực vì người lao động nghèo
BỘ Y TẾ: Không tụ tập đông người xem bóng đá, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm
Các cấp công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam: Tập trung các hoạt động thiết thực chăm lo con cán bộ, đoàn viên, NLĐ nhân Tháng hành động vì trẻ em năm 2021 nhưng vẫn đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Trân trọng mọi đóng góp, huy động mọi nguồn lực để sớm có vaccine cho nhân dân
Vận động doanh nghiệp, CNVCLĐ tích cực chung tay ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19; triển khai các hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhân Tháng hành động vì trẻ em và Ngày Thuyền viên 25/6
Bộ Y tế: Việt Nam sẽ có gần 125 triệu liều vaccine COVID-19 trong năm 2021
Chủ tịch nước gửi Thư chúc mừng nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi
Page 1 of 66 (983 items)Prev[1]23466Next