Bắt đầu chiến dịch mới trong “cuộc chiến” chống COVID-19
Cập nhật: 05:01 09/03/2020
Ngày 8/3, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (COVID-19) đã họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo. Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, Phó Thủ tướng cho biết với việc xuất hiện thêm nhiều ca nhiễm COVID-19 trong những ngày qua, công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Việt Nam bước vào giai đoạn mới.

Theo Phó Thủ tướng, từ hơn 2 ngày nay, chúng ta đã chính thức bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19 khi ca bệnh thứ 17 xuất hiện. Giai đoạn 2 khó hơn giai đoạn đầu khi dịch đã lan ra hơn 100 nước. Chúng ta phải ngăn chặn dịch bệnh từ trăm ngả thay vì một vài ngả như trước đây.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh chúng ta đã lường trước mọi tình huống, có kịch bản sẵn sàng ứng phó với tình huống, ngay cả khi có hàng ngàn ca nhiễm. Vì vậy, những ngày tới đây nếu có vài chục, vài trăm ca nhiễm cũng không có gì bất ngờ. Điều quan trọng nhất là chúng ta phải tiếp tục kiên trì thực hiện nghiêm nguyên tắc chống dịch, là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Khi virus đã vào Việt Nam thì việc phát hiện sớm để ngăn chặn vô cùng quan trọng.


Phó Thủ tướng chỉ đạo tại cuộc họp

 

Phó Thủ tướng yêu cầu những ngày tới phải tiếp tục đề cao kỷ cương, trách nhiệm, thực hiện thật nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia… Bên cạnh đó, chúng ta cũng phải rà soát lại tất cả các hướng dẫn, hoàn thiện để có các hướng dẫn chính xác, đơn giản, dễ hiểu nhất giúp người dân hiểu rõ về dịch bệnh, những việc cần làm, những việc không được làm để chống dịch,…

Phó Thủ tướng đề nghị phải tăng cường các biện pháp ngăn chặn, khuyến cáo người Việt Nam hạn chế tối đa người Việt Nam đi ra nước ngoài hoặc qua nước đã có người nhiễm COVID-19, chỉ đi khi thực sự cần thiết, và phải được trang bị đầy đủ kiến thức để đảm bảo trước lúc đi, khi ở nước ngoài, sau khi về Việt Nam phải được đảm bảo an toàn.

Về nhập cảnh, Ban Chỉ đạo đã thảo luận và thống nhất kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ tạm dừng miễn thị thực đơn phương với các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Anh; với những nước ngoài EU có trên 500 ca nhiễm hoặc có trên 50 ca nhiễm tăng trong một ngày cũng đề nghị tạm dừng; từ chối cấp thị thực cho người nước ngoài vào Việt Nam nếu có các triệu chứng, yếu tố dịch tễ theo quy định.

Chúng ta đã thực hiện khai báo y tế bắt buộc với mọi người nhập cảnh vào Việt Nam, tuy nhiên như vậy cũng chưa đủ mà cần triển khai khai báo y tế với mọi người Việt Nam. Đây không chỉ là trách nhiệm chống dịch theo quy định mà còn là hành động cụ thể để mọi người Việt Nam chung sức, đồng lòng, toàn dân chống dịch. Các thông tin khai báo phải được quản lý chặt chẽ, chỉ phục vụ chống dịch, không sử dụng vào mục đích khác.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các nhà mạng, các đơn vị công nghệ thông tin khẩn trương hoàn thiện phương án tổ chức, các công cụ công nghệ để chậm nhất là từ sáng 10/3 thực hiện khai báo sức khoẻ toàn dân trên toàn quốc.

Phó Thủ tướng tin tưởng nếu toàn dân đồng lòng chống dịch nhất định chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh COVID-19 như dân tộc Việt Nam đã nhiều lần chiến thắng.

Nguồn tin: Theo Báo Sức khỏe&Đời sống   |   Tác giả:
TIN CÙNG DANH MỤC
Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam lần thứ bảy - Khóa V: Tập trung quan tâm chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên và người lao động
Hội nghị Ủy ban Kiểm tra Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam lần thứ bảy - khóa V: Tập trung giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật đối với người lao động và tổ chức công đoàn.
Hội nghị cán bộ công chức năm 2021 của Cơ quan Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam.
Tạo “sức đề kháng” và “tự miễn dịch” trước thông tin xấu độc
Xác định mục tiêu, các nhiệm vụ trọng tâm và những nhóm giải pháp thực hiện hiệu quả chương trình công tác năm 2021
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dự gặp mặt kỷ niệm 75 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên
Tăng cường phòng, chống COVID - 19, bảo đảm nhân dân đón Tết an toàn
Chính phủ ban hành Nghị quyết 01/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu phát triển KTXH 2021
Nhiều quy định có hiệu lực từ đầu năm mới 2021
Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đồng hành cùng chuyên môn, tuyên truyền, vận động NLĐ thực hiện thành công mục tiêu kép: phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả và hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2020
Hội nghị Ban Thường vụ Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam lần thứ 12 - Khóa V: Tập trung chăm lo cho người lao động; tổ chức "Tết sum vầy - Kết nối yêu thương" năm 2021 cho đoàn viên, CNLĐ khó khăn
5 thông tin cần biết về lương đóng Bảo hiểm xã hội
Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam: Các CĐCS khu vực phía Nam cần quan tâm chăm lo đến đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và triển khai có hiệu quả Bộ luật Lao động năm 2019
Ban Bí thư ban hành Chỉ thị về việc tổ chức Tết năm 2021
Page 1 of 60 (896 items)Prev[1]23460Next